Công nhân cầu đường qua đời, tạng được hiến giúp cứu sống 4 bệnh nhân suy tạng nặng

Đây là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng tới cả 3 miền đất nước, giúp cứu sống sinh mạng 4 bệnh nhân suy tạng nặng.

Vừa qua, hàng trăm cán bộ, chuyên gia, thầy thuốc, nhân viên thuộc các cơ sở y tế đã phối hợp với Cảnh sát Giao thông Bà Rịa -Vũng Tàu, cảnh sát giao thông Thành phố Hồ Chí Minh và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện thành công ca điều phối ghép đa tạng từ một người hiến ở Vũng Tàu.

Hình ảnh ca phẫu thuật ghép tạng.

Người hiến là anh N.H.Q. (30 tuổi), sống tại thành phố Vũng Tàu, là công nhân cầu đường. Sau tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương nặng, anh được đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Ca điều phối, vận chuyển tạng từ Vũng Tàu đi Thành phố Hồ Chí Minh, Huế và Hà Nội được thực hiện ngày 2/12. Việc vận chuyển tạng được tiến hành gấp rút và cần nhiều phương tiện hỗ trợ, đặc biệt là việc vận chuyển tới Huế và Hà Nội. Các thành viên của nhóm điều phối vận chuyển đã phải nhanh chóng lên nhiều phương án vận chuyển, liên hệ với Vietnam Airlines để nhờ hỗ trợ vận chuyển tạng và 2 kíp y bác sỹ.

Sau gần 2 giờ thực hiện việc tiếp nhận, 2 kíp ghép của Huế và Hà Nội cùng tim và gan của bệnh nhân đã được xe cấp cứu chuyên dụng chở tới sân bay Tân Sơn Nhất với sự hỗ trợ của cảnh sát giao thông dẫn đường.

Nhờ sự hỗ trợ tối đa của các đơn vị và các lực lượng CSGT của 2 thành phố, 2 kíp vận chuyển tạng đã tới được sân bay Tân Sơn Nhất vừa kịp giờ lên máy bay, cả 2 tạng đều về tới 2 đơn vị ghép trong chuẩn "giờ vàng" về bảo quản tạng.

Tới nay tất cả các bệnh nhân được ghép tạng đều đang bình phục. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đánh giá cao những nỗ lực điều phối kịp thời, nhanh chóng của các đơn vị liên quan cũng như trình độ chuyên môn cao của các thầy thuốc.

Bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, ở Thừa Thiên - Huế) được ghép tim từ ca hiến tạng vào sáng 5/12 đã dần hồi phục (Ảnh: Bệnh viện Trung ương Huế cung cấp).

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đặc biệt bày tỏ lòng cảm phục và tri ân đối với bà Phạm Thị Mai, người đã quyết định hiến tạng của con trai mình là anh N.H.Q.

“Thay mặt lãnh đạo ngành y tế xin gửi tới bà lời tri ân của đội ngũ y bác sỹ và các bệnh nhân được ghép tạng. Hành động cao cả của bà và gia đình đã giúp cứu sống 4 bệnh nhân suy tạng nặng. Đây là việc làm thực sự có ích, kéo dài cuộc sống của những bệnh nhân đã cận kề cái chết” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ đạo khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong ca này và tặng kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho người hiến tạng.

Linh San