Công nhân mong sớm được nhận hỗ trợ thuê nhà

Theo thông tin từ Ban Chính sách Pháp luật Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng, đến ngày 20.5, các quận, huyện trên địa bàn thành phố đang triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28.3.2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Tuy nhiên, người lao động vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ này.

Một phòng trọ cho công nhân ở TP.Hải Phòng. Ảnh: B.Tâm

Mong ngóng từng ngày

Trở lại làm việc sau dịch COVID-19, chị Đoàn Lê Kim Hiếu, quê Tam Kỳ, Quảng Nam, nhân viên Cty TNHH Điện tử DongYang (KCN Tràng Duệ - Hải Phòng) hiện đang thuê trọ tại xã Hồng Phong (huyện An Dương). Chị Hiếu thuộc đối tượng được hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ mức 1 triệu đồng/tháng.

“Được biết, công ty đã hoàn thiện hồ sơ, gửi cơ quan BHXH địa phương để xác nhận cho chúng tôi. Khoản hỗ trợ này rất có ý nghĩa để chúng tôi bớt đi gánh nặng chi phí sinh hoạt, ổn định cuộc sống tại Hải Phòng. Tôi mong khoản hỗ trợ sớm đến tay người lao động” - chị Hiếu chia sẻ.

Đại diện Phòng Nhân sự Công ty TNHH DongYang cho biết, mới đây, công ty đã hoàn thiện hồ sơ của 176 người lao động thuộc diện nhận hỗ trợ theo Quyết định 08 gửi cơ quan BHXH huyện An Dương, Hải Phòng.

“Mong rằng, cơ quan BHXH cũng như các đơn vị liên quan sớm phê duyệt danh sách để người lao động sớm được hưởng hỗ trợ, yên tâm làm việc” - đại diện nhân sự Công ty DongYang cho biết.

Tương tự như tại Công ty DongYang, hầu hết các doanh nghiệp trong khu công nghiệp hiện đã có danh sách người lao động đề nghị nhận hỗ trợ theo Quyết định 08. Nhiều doanh nghiệp chuyển danh sách đến cơ quan BHXH, đồng thời báo cáo danh sách đến Ban Quản lý Khu kinh tế TP.Hải Phòng để tổng hợp, thống kê.

Một cán bộ công đoàn KCN Tràng Duệ cho biết, ngay từ khi Quyết định 08 được ban hành, công ty chủ động lên danh sách những lao động thuộc diện nhận hỗ trợ thuê nhà. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền về thực hiện quyết định này tại TP.Hải Phòng còn chưa được quan tâm, dẫn đến nhiều người lao động chưa nắm được thông tin, cơ sở cũng rất khó trong hướng dẫn, hỗ trợ NLĐ…

Đẩy nhanh quy trình để người lao động sớm hưởng hỗ trợ

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28.3.2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp và người lao động trở lại thị trường lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà với mức lần lượt 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng.

Đến ngày 5.5, UBND TP.Hải Phòng ban hành kế hoạch số 115/KH-UBND về triển khai thực hiện Quyết định số 08 về hỗ trợ tiền thuê nhà người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp và người lao động trở lại thị trường lao động. Nguồn kinh phí thực hiện từ ngân sách trung ương và địa phương. Trong đó, UBND TP.Hải Phòng yêu cầu việc triển khai thực hiện hỗ trợ bảo đảm khẩn trương, trách nhiệm, đúng đối tượng và đúng quy trình…

Tuy nhiên đến nay, hầu hết các địa phương đang trong quá trình tuyên truyền, xác minh, người lao động trong diện được hỗ trợ vẫn chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ thuê nhà.

“Chúng tôi rất mong sớm nhận được khoản hỗ trợ này để ổn định cuộc sống, nhất là khi nhiều chi phí sinh hoạt hằng ngày đang leo thang” - chị Trương Hải Anh - công nhân nhà trọ xã Tân Liên, Vĩnh Bảo, Hải Phòng - tâm sự.

Theo thống kê, TP.Hải Phòng hiện có tổng số gần 500.000 công nhân lao động. Trong đó, lao động nhập cư chiếm 24%, riêng công nhân lao động nhập cư làm việc tại các khu công nghiệp chiếm tới hơn 30%, đang phải thuê tại các khu nhà trọ trên địa bàn.

(laodong.vn)