Covid-19 làm trầm trọng cuộc khủng hoảng chăm sóc trẻ em, nới rộng bất bình đẳng giới trong thu nhập​​​​​​​

Đại dịch Covid-19 đang khiến cuộc khủng hoảng chăm sóc trẻ em trên toàn cầu lâm vào tình trạng tồi tệ hơn cũng như có nguy cơ hủy hoại tiến bộ đạt được trong 3 thập kỷ qua về thu hẹp chênh lệch kinh tế giữa nữ giới và nam giới.

Cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra đang 'tiến xa hơn' trong việc hủy hoại những tiến bộ đã đạt được trong nhiều lĩnh vực về quyền con người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. (Ảnh minh họa. Nguồn: New Castle Advertiser)

Cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra đang 'tiến xa hơn' trong việc hủy hoại những tiến bộ đã đạt được trong nhiều lĩnh vực về quyền con người, đặc biệt là liên quan tới phụ nữ và trẻ em.

Mới đây nhất là cảnh báo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) về những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch này đến trẻ em và của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) về bình đẳng giới trong thu nhập.

Covid-19 làm trầm trọng cuộc khủng hoảng chăm sóc trẻ em

Người đứng đầu UNICEF Henrietta Fore đã đưa ra cảnh báo trên sau khi một nghiên cứu của Liên hợp quốc (LHQ) cho thấy, có ít nhất 40 triệu trẻ em đã bỏ lỡ chương trình giáo dục mầm non do các biện pháp hạn chế mà nhiều nước đã triển khai nhằm phòng chống sự lây lan của virus SARS-CoV-2. 

Nghiên cứu của LHQ công bố ngày 21/7 có nội dung như chăm sóc và giáo dục trẻ em trên toàn cầu, phân tích về hậu quả của việc đóng cửa hàng loạt các dịch vụ an sinh thiết yếu dành cho trẻ em do đại dịch Covid-19.

Theo nghiên cứu, việc đóng cửa các trường học đã khiến các bậc phụ huynh phải tìm cách cân bằng giữa việc chăm sóc con cái với công việc được trả lương, tình huống này làm gia tăng gánh nặng đối với phụ nữ vốn là người dành thời gian chăm sóc con cái và làm việc nhà nhiều hơn 3 lần so với nam giới. 

Ở những nước nghèo hơn, việc đóng cửa đã khiến cuộc sống của nhiều gia đình có trẻ nhỏ trở nên khó khăn hơn khi mà trường học là nơi cung cấp một loạt các dịch vụ bao gồm dinh dưỡng, phát triển các kỹ năng xã hội, cảm xúc và nhận thức. 

Nghiên cứu của LHQ cho thấy, tại 54 quốc gia có mức thu nhập thấp và trung bình, khoảng 40% trẻ em trong độ tuổi từ 3-5 không được hỗ trợ phát triển các kỹ năng xã hội, cảm xúc và nhận thức từ người lớn trong gia đình.

Sự lựa chọn duy nhất của hàng triệu cha mẹ, đặc biệt là phụ nữ làm việc ở khu vực không chính thức và không được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, là mang con tới nơi làm việc. Hiện có hơn 90% phụ nữ tại châu Phi và gần 70% phụ nữ tại châu Á làm những công việc không chính thức. 

Covid-19 gây nguy cơ hủy hoại tiến bộ về bình đẳng giới trong thu nhập

Ngày 21/7, IMF cảnh báo, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể hủy hoại tiến bộ đạt được trong 3 thập kỷ qua về thu hẹp chênh lệch kinh tế giữa nữ giới và nam giới.

Theo IMF, cuộc khủng hoảng y tế hiện nay sẽ khiến GDP toàn cầu giảm 4,9%, ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn là so với nam giới, do nữ giới làm việc nhiều hơn trong các ngành chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh như dịch vụ, bán lẻ và khách sạn. Tại Mỹ, khoảng 54% nữ giới làm việc trong các ngành không thể áp dụng làm việc từ xa. Tại Brazil, con số này là 67%.

IMF chỉ ra, phụ nữ cũng thiệt thòi hơn do họ thường làm các công việc nhà không được trả lương và trung bình mất 2,7 giờ mỗi tuần cho những công việc này. Họ cũng phải gánh thêm trách nhiệm gia đình khi các lệnh hạn chế được áp đặt, trong đó có việc đóng cửa trường học. Do đó, IMF cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần có những bước đi nhằm hạn chế tác động tiêu cực của đại dịch tới phụ nữ.

Nỗ lực đảm bảo quyền của mọi trẻ em, trao quyền cho phụ nữ

Trong nghiên cứu của LHQ, UNICEF kêu gọi đảm bảo quyền của mọi trẻ, đó là được hưởng dịch vụ chăm sóc chất lượng và phù hợp, từ lúc sinh ra cho đến những nằm đầu đời ngồi trên ghế nhà trường.

UNICEF cũng công bố bản hướng dẫn để chính phủ và người sử dụng lao động ở các nước cải thiện các chính sách chăm sóc sức khỏe và giáo dục từ sớm cho trẻ em. 

Cụ thể, các khuyến nghị bao gồm thành lập các trung tâm chăm sóc trẻ em chất lượng cao, phù hợp, có sự sắp xếp lịch trình linh hoạt để giải quyết nhu cầu của những cha mẹ làm việc, cung cấp chế độ bảo hiểm xã hội, bao gồm chuyển tiền mặt cho các gia đình làm việc trong khu vực không chính thức.

Người đứng đầu UNICEF khẳng định chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng nền tảng phát triển toàn diện ở trẻ em. 

Về đảm bảo bình đẳng giới trong thu nhập, IMF đánh giá cao việc thành lập Liên minh Mỹ Latinh về trao quyền cho phụ nữ vào tháng 4 vừa qua, theo đề nghị của lãnh đạo các nước Colombia, Costa Rica và Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribbean của LHQ (ECLAC).

Tổ chức này cũng hoan nghênh việc Áo, Italy, Bồ Đào Nha và Slovenia hỗ trợ tiền nghỉ phép cho các phụ huynh có con em ở độ tuổi nhất định, đồng thời nhấn mạnh sáng kiến của Pháp về cho phép phụ huynh được nghỉ phép do ảnh hưởng bởi lệnh đóng cửa trường học.

TGVN