Covid-19 tác động nghiêm trọng đến lao động nữ, nguy cơ hủy hoại các thành quả bình đẳng giới

Tổ chức lao động quốc tế (ILO) cảnh báo, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể hủy hoại "thành tích khiếm tốn" của thế giới trong hàng chục năm qua về bình đẳng giới trong lĩnh vực việc làm, theo đó nguy cơ mất việc làm gia tăng đối với phụ nữ.

Trong báo cáo công bố ngày 30/6, ILO đề cập thực trạng số giờ làm việc của người lao động trên toàn thế giới trong nửa đầu năm 2020 đã giảm nhiều hơn so với dự báo, trong đó, Mỹ là quốc gia ghi nhận mức độ nghiêm trọng nhất. Đặc biệt, Covid-19 gây tác động nghiêm trọng đến đối tượng lao động nữ. 

Giải thích về điều này, báo cáo của ILO cho thấy, gần 510 triệu, tức 40% số lao động nữ toàn cầu, hiện đang làm việc trong bốn lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi khủng hoảng là lưu trú, ăn uống, bán hàng và sản xuất, trong khi đó chỉ có 36,6% lao động nam đang làm trong các ngành nêu trên.

ILO cũng cho rằng, so với nam giới, phụ nữ có nguy cơ dễ lây nhiễm SARS-CoV-2 hơn trong khi ít được bảo đảm an sinh xã hội bởi phụ nữ chiếm đa số trong lực lượng lao động giúp việc gia đình, chăm sóc sức khỏe, y tế hay công tác xã hội, những người có thể bị mất việc do các biện pháp phỏng tỏa áp dụng trong thời kỳ dịch bệnh mà ít có khả năng được hưởng bảo trợ xã hội.

Bên cạnh đó, báo cáo của ILO cho rằng, tình trạng phân chia không đồng đều các công việc chăm sóc không được trả lương đã trở nên tồi tệ hơn do đại dịch, đặc biệt khi các trường học và dịch vụ chăm sóc đóng cửa.

Theo thống kê của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc, tính trung bình, cứ 10 học sinh trên thế giới thì có 9 học sinh đã nghỉ học. Trong khi đó, kết quả khảo sát các bậc phụ huynh do Tổ chức tư vấn Boston thực hiện tại 5 nước cho thấy, phụ nữ có con dành trung bình 65 giờ mỗi tuần cho những công việc không được trả lương, nhiều hơn 1/3 so với số giờ này ở nam giới. 

Các báo cáo trước đó cho thấy, chênh lệch giới trong tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đã được thu hẹp trong vài chục năm gần đây, song vẫn ở mức 27% vào năm 2019. Đạt được bình đẳng giới vào năm 2030 là một trong những mục tiêu phát triển thiên niên kỷ mà Liên hợp quốc đưa ra vào năm 2015 nhằm giải quyết các vấn đề như nghèo đói và xung đột. Tuy vậy, đại dịch Covid-19 đang khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn.