CTFK cam kết bổ sung 2,1 triệu USD cho phòng chống đuối nước ở trẻ em tại Việt Nam

Đây là phát biểu của bà Đoàn Thu Huyền, Đại diện Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids tại Việt Nam, tại hội thảo về “Phòng, chống đuối nước trẻ em."

Sáng ngày 7/12, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo về “Phòng, chống đuối nước trẻ em”. Hội thảo là diễn đàn công bố kết quả khảo sát, đề xuất các giải pháp phối hợp giúp tăng cường hiệu quả triển khai chính sách, pháp luật về phòng, chống đuối nước trẻ em.

Hội thảo có sự tham gia của: đại diện thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục và các ủy ban liên quan của Quốc hội, đại diện lãnh đạo các bộ, các vụ, các địa phương, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids (đơn vị Vận động Chính sách Y tế toàn cầu).

Các đại biểu chia sẻ kết quả báo cáo, đề xuất, khuyến nghị về phòng chống đuối nước ở trẻ em (Ảnh: CTFK)

Theo Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, một trong những biện pháp hiệu quả nhằm giảm nguy cơ đuối nước là phổ cập dạy bơi cho trẻ. Đồng thuận với ý kiến này, PGS.TS. Phạm Việt Cường, Trường Đại học Y tế Công cộng khẳng định cho tới nay, dạy bơi cho trẻ là biện pháp hiệu quả nhất để phòng chống đuối nước, từ kinh nghiệm của các nước trên thế giới. Các nghiên cứu đã chứng minh, ở các nước thu nhập thấp và trung bình như vùng nông thôn của Trung Quốc, Bangladesh, Thái Lan, Philippines, Malaysia, dạy bơi cho trẻ em là biện pháp hiệu quả giúp làm giảm nguy cơ đuối nước.

Một trong những thành tựu nổi bật trong nỗ lực giảm tỷ lệ đuối nước ở trẻ em trong thời gian vừa qua phải kể đến Chương trình đuối nước cho trẻ em Việt Nam được triển khai bởi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổ chức Campaign For Tobacco Free Kids, Hoa Kỳ từ năm 2018.

Cùng sự hỗ trợ của Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ, chương trình đã dạy bơi miễn phí cho hơn 29.000 trẻ em từ 6-15 tuổi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho gần 50.000 trẻ em tại trường học, nâng cao kiến thức cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ về các biện pháp an toàn, phòng chống đuối nước, xây lắp và huy động sử dụng 87 bể bơi tại trường học.

Chương trình được triển khai tại 32 huyện của 12 tỉnh có tình trạng đuối nước trẻ em cao nhất trên cả nước. Theo kết quả đánh giá độc lập của chương trình, tỷ lệ trẻ em biết bơi tại các địa bàn triển khai đã tăng gấp 2 lần, từ 14,7% năm 2018 lên 27% năm 2020, cao hơn so với tỉ lệ trung bình của toàn quốc.

Bà Đoàn Thu Huyền, Đại diện Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids tại Việt Nam (Ảnh: CTFK)

Đặc biệt, chương trình mang đến giải pháp toàn diện, không chỉ dạy bơi cho trẻ mà còn trang bị kỹ năng nổi và kiến thức an toàn. Đây là một trong những khuyến nghị về Phòng, chống đuối nước của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Bà Đoàn Thu Huyền, Đại diện Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids tại Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2023-2025, tổ chức sẽ hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD cho các chương trình tại Việt Nam. Cụ thể, ngân sách sẽ được sử dụng để mở rộng địa bàn can thiệp tại 16 tỉnh, thành phố, dạy bơi cho hơn 25.000 trẻ em từ 6 đến 15 tuổi và dạy kỹ năng an toàn cho 50.000 trẻ em.

(thoidai.com.vn)