Cùng con vượt qua những ảnh hưởng của Covid-19

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến cuộc sống của tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em. Để giúp các em vượt qua đước giai đoạn khó khăn này, bố mẹ hãy đồng hành cùng con và chú trọng, quan tâm con về cả thể chất lẫn tinh thần để con vẫn có thể phát triển một cách tích cực.

Trẻ ảnh hưởng về sức khỏe thể chất và tinh thần do Covid-19

Về những khó khăn trong giai đoạn giãn cách xã hội, em Tô Hoàng Vi Anh, học sinh trường THCS Nam Từ Liêm, Hà Nội cho rằng, giãn cách xã hội đã khiến cho cuộc sống của gia đình em bị đảo lộn. Khi nghe tin số ca nhiễm tăng lên liên tục, em rất băn khoăn rằng bao giờ tình trạng này mới chấm dứt. Khi học online,  phải nhìn vào màn hình trong thời gian rất lâu, ảnh hưởng đến mắt, cơ thể sẽ nặng nề hơn do không được vận động nhiều.

Bố mẹ nên dành nhiều thời gian cùng con hơn.

Em Nguyễn An Huy, học sinh Trường THCS Minh Khai, Hà Nội cũng chia sẻ thêm về những trải nghiệm của bản thân. Huy cho biết, em là con người khá hướng ngoại, thích gặp gỡ, giao lưu và vui chơi với các bạn. “Khi phải học online ở nhà, em cảm thấy khá bí bách. Vì vậy, em thường phải dùng Zalo để giao tiếp với các bạn, chia sẻ với nhau những khó khăn cũng như sử dụng Zoom để trao đổi việc học với các bạn”, Huy nói.

Từ góc độ của một người có chuyên môn, bác sỹ Mai Xuân Phương cho biết, đến thời điểm này là đang chuẩn bị bước sang năm thứ 3 đối diện với COVID-19, tổn thương đối với các em là vô cùng lớn. Đầu tiên là tổn thương về mặt tinh thần. Trẻ em là đối tượng rất hiếu động, rất muốn được quan tâm, thương yêu. Nhưng khi đại dịch diễn ra, chỉ tiếp xúc với 4 bức tường, bố mẹ dễ cáu gắt, quát mắng dẫn đến tổn thương, có thể dẫn đến những phản ứng mạnh mẽ, thậm chí là cực đoan như loạn thần, trầm cảm, tự kỷ,… Đây là điều rất dễ hiểu.

Bên cạnh đó, các em cũng tiếp xúc với nhiều nội dung tiêu cực trên mạng gây ảnh hưởng đến tâm lý , dẫn đến một số hậu quả rất thương tâm. Cùng với đó là những tổn thương về thể chất. Các em phải ngồi học quá lâu, quá nhiều, gây ảnh hưởng đến mắt, cột sống, xương khớp. Bác sỹ Phương chỉ ra vai trò rất quan trọng của bố mẹ trong việc hướng dẫn các con. Bố mẹ cần hướng dẫn cho các con rất tỉ mỉ tư thế ngồi, ánh sáng ngồi học điều chỉnh thế nào cho đúng.

Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ trong đại dịch

Theo em An Huy, việc chủ động tự sắp xếp lịch học, lịch vui chơi, giải trí cho bản thân là một phương pháp rất hữu ích giúp em có thể cảm thấy thoải mái trong giai đoạn giãn cách xã hội: “Trong quá trình học trực tuyến ở nhà, em sẽ cố gắng bố trí thời gian học tập 1 cách hợp lý. Buổi sáng, dậy sớm hơn 1 chút để thư giãn trước giờ vào học. Sau khi kết thúc buổi học, en tìm một số bài tập thể dục để bản thân có thể giải phóng năng lượng. Bên cạnh đó, em cũng sẽ sử dụng các nền tảng trực tuyến như Zoom, Zalo để tham gia các hoạt động Đoàn, Đội, giao lưu, vui chơi với các bạn để có thể cùng nhau chia sẻ việc học tập cũng như về những vấn đề bức bối trong khoảng thời gian giãn cách ở nhà.”

Em Vi Anh cũng chia sẻ thêm, trong bối cảnh dịch bệnh, em cũng dần làm quen với lịch trình học tập, vui chơi tại nhà. Vào buổi chiều, em học theo lịch học ở trường. Buổi tối, em làm bài tập về nhà và tập thể dục một chút để vận động cơ thể, giải phóng năng lượng. Sau khi hoàn thành tất cả công việc trong ngày, emsẽ dành ra khoảng 30 phút đến 1 tiếng để giải trí như xem phim, đọc sách, trò chuyện cùng bạn bè trên mạng xã hội.

Nói về phương pháp đang áp dụng để đồng hành cùng con, anh Lê Xuân Đức, ông bố trẻ nổi tiếng với fanpage Bố con Sâu chia sẻ, khi ở nhà với con, bố mẹ cũng thay phiên nhau để quan sát con. “Mình thử rất nhiều cách để bạn Sâu có thể giao lưu nhiều hơn với bố mẹ cũng như vận động cơ thể như hai bố con sẽ cùng hít đất, tập thể dục, trượt patin,... Hãy để con được làm những thú con hứng thú trước để tinh thần con luôn hào hứng, phấn chấn trong suốt thời gian học, sau đó mới làm những việc con ít hứng thú hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên tiếp sức cho các con bằng cách trong lúc con học, bố mẹ có thể pha một cốc nước, chuẩn bị phần ăn nhẹ để con có được sức lực và tinh thần tỉnh táo trong quá trình học tập”, anh Đức nói

Bác sỹ Mai Xuân Phương cũng có những hướng dẫn dành cho bố mẹ trong việc đồng hành cùng con xây dựng những kỹ năng cần thiết. Như bác sỹ khuyên bố mẹ hãy trang bị cho các con những kĩ năng sống, kĩ năng mềm, quan trọng nhất là kĩ năng giao tiếp: Làm quen và tạo mối quan hệ, quan sát, sử dụng ngôn ngữ không lời, phản hồi, khích lệ và động viên, kĩ năng thành thật, không nói dối, từ chối lịch sự, lắng nghe, tổng hợp, nói và thuyết trình. Những kĩ năng này sẽ giúp em dễ dàng thích nghi và tương tác với các bạn kể cả trong giai đoạn giãn cách.

(baodansinh.vn)