Cùng trẻ trải nghiệm và lan tỏa "Thế giới thân thiện và hồn nhiên"

Cuộc thi vẽ tranh “Thế giới thân thiện và hồn nhiên” tạo ra một sân chơi cho tất cả các em nhỏ được chia sẻ những góc nhìn riêng của cá nhân về thế giới xung quanh các em thông qua ngôn ngữ hội họa. Qua những bức tranh và câu chuyện kể đầy sống động về thế giới và hy vọng của cá nhân, các em không chỉ chia sẻ mà còn lan tỏa thông điệp về một thế giới thân thiện và hồn nhiên, đa dạng và tôn trọng sự khác biệt của tất cả các cá nhân trong cộng đồng.

Cuộc thi vẽ tranh “Thế giới thân thiện và hồn nhiên” được tổ chức trong khuôn khổ chuỗi sự kiện tháng 4 – Tháng hành động vì người khuyết tật với chủ đề “Thế giới thân thiện và hồn nhiên”, thuộc dự án “Hòa nhập 1”. Dự án do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hoá học và môi trường (NACCET) trực thuộc Bộ quốc phòng là chủ dự án, và CCIHP triển khai tại 03 tỉnh miền trung Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam từ năm 2021 và dự kiến có thời hạn 5 năm, với mục tiêu cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật và nạn nhân chất độc hoá học dioxin (chất da cam) tại các địa bàn can thiệp.

Buổi lễ tổng kết trao giải cuộc thi vẽ tranh “Thế giới thân thiện & hồn nhiên” ngày 24/4/2022

Cuộc thi hướng đến một sân chơi cho tất cả các trẻ em, không phân biệt tình trạng sức khỏe hay khuyết tật được tham gia cùng nhau. Ở đó, các em sẽ có cơ hội để thể hiện bản thân và sẻ chia suy nghĩ, mong muốn như nhau và tìm hiểu về thế giới của các bạn cùng trang lứa.

167 bài dự thi đã được gửi về từ các bạn nhỏ trên toàn quốc và đăng tải trên website trienlam.a365.vn. Giải thưởng được xét theo hình thức chấm điểm của Ban giám khảo kết hợp bình chọn của khán giả từ ngày 8/4/2022 và lễ trao giải chính thức đã diễn ra vào ngày 24/4/2022.

Dù chỉ diễn ra trong 18 ngày, cuộc thi đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, yêu mến và đón nhận từ cộng đồng. Với 167 tác phẩm tham gia, thu hút được hơn 12,3 nghìn lượt bình chọn trên trang trienlam.a365.vn, Ban tổ chức cuộc thi nhận định đây là kết quả vượt ngoài mong đợi. Bà Hoàng Thị Hoa, thành viên Ban tổ chức cho biết: “Chúng tôi mong muốn thông qua nghệ thuật để chuyển tải sự gắn kết, thấu hiểu và yêu thương với tất cả mọi người. Chính sự ủng hộ của cộng đồng trong từng bức ảnh đã làm nên sự thành công cho cuộc thi này.”

Bức tranh “Chữa lành bằng tình yêu thương với các bạn khuyết tật” của tác giả Nguyễn Tấn Phát đã giành giải Nhất cuộc thi.

Bức tranh “Chữa lành bằng tình yêu thương với các bạn khuyết tật” của tác giả Nguyễn Tấn Phát – 14 tuổi đã xuất sắc trở thành bức tranh đạt giải Nhất của cuộc thi. Bức tranh đã thể hiện thông điệp nhằm động viên những người khuyết tật cố gắng sống vui, sống khoẻ, sống có ích bởi mỗi ai sinh ra chẳng chọn trước được hình hài của mình”. “Khi tham gia chương trình, bản thân em đã cảm nhận được rằng bản thân đã làm được một điều vô cùng ý nghĩa vì lý tưởng của xã hội và chương trình đã mang lại rất nhiều thông điệp sâu sắc. Em tin rằng tương lai sẽ có thật nhiều cuộc thi tương tự để bản thân em và mọi người có thể truyền tải năng lượng tích cực đến những người khuyết tật. Chúng ta hãy chung tay xây dựng về một cộng đồng thân thiện, bình đẳng, tôn trọng vì những người khuyết tật” – tác giả nhí chia sẻ.

Tham gia sự kiện lễ công bố “Thế giới thân thiện và hồn nhiên” tại Hà Nội, ông Đoàn Quốc Hùng, đại diện của Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hoá học và môi trường (NACCET) bày tỏ: “Đây là một sự kiện để chúng ta hòa nhập mọi người chịu thiệt thòi trong xã hội, đặc biệt là trẻ em không chỉ ở các tỉnh dự án được thực hiện. Chúng tôi mong muốn rằng thông qua chương trình này, chúng ta có thể lan tỏa, tạo cho trẻ em, đặc biệt là những trẻ em khuyết tật hòa nhập được với xã hội, phát huy được những nỗ lực của bản thân, cùng với sự giúp đỡ của gia đình, xã hội và các tổ chức, từ đó thể thiện được các bản sắc, năng khiếu. Hy vọng thông qua cuộc thi, chúng ta có thể nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của những nạn nhân chất độc da cam, những người khuyết tật và đặc biệt là trẻ em.”

Bên cạnh cuộc thi, các sự kiện trải nghiệm hội họa với chủ đề “Thế giới thân thiện và hồn nhiên” đã được tổ chức tại 3 địa bàn của dự án: Thừa Thiên Huế (ngày 9/4/2022), Quảng Nam (ngày 16/4/2022 và 24/4/2022) và Quảng Trị (ngày 24/4/2022) nhằm mang lại một sân chơi an toàn, vui vẻ và ý nghĩa cho các trẻ em khuyết tật. Sự kiện không chỉ khơi gợi tình yêu nghệ thuật, hội họa của trẻ mà còn tạo cơ hội cho các trẻ và gia đình giao lưu, chia sẻ, hỗ trợ, động viên nhau trong quá trình chăm sóc trẻ.

Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam chia sẻ về sự kiện trải nghiệm hội họa tại Quảng Nam: “Vừa rồi tôi đã đi xem các bức tranh của các em và các bức tranh rất là tuyệt vời. Trẻ em là tương lai của cộng đồng vì vậy tất cả những hỗ trợ dành cho trẻ em đều sẽ giúp trẻ nhận được những hỗ trợ cần thiết để phát huy các tiềm năng sáng tạo của các em.”

Khép lại chuỗi sự kiện tháng 4, Ban tổ chức trân trọng gửi lời cảm ơn các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ, giúp đỡ để cuộc thi và các sự kiện với chủ đề “Thế giới thân thiện và hồn nhiên” được thành công tốt đẹp. Chuỗi sự kiện là cơ hội để tất cả các trẻ em sẽ được thoải sức sáng tạo nghệ thuật, thể hiện tâm hồn hồn nhiên, trong sáng của các em, tinh thần hỗ trợ của các em đối với bạn bè và cộng đồng xung quanh, và lan tỏa chung tay xây dựng một thế giới chan hòa và thân thiện.

Cuộc thi đã trao 01 giải Nhất, 04 giải Nhì, 10 giải Ba, 30 giải Khuyến Khích cho các bạn nhỏ có bức tranh xuất sắc nhất. Ngoài ra, 05 tác giả có bức tranh được yêu thích nhất do bình chọn của khán giả cũng nhận được Giải Yêu thích từ Ban Tổ chức.

(baodansinh.vn)