Cuộc chiến chống nạn đói nghèo trong bối cảnh Covid-19: LHQ tìm hướng đi mới

Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) của Liên hợp quốc (LHQ) sẽ phối hợp cùng ngân hàng phát triển của chính phủ các nước để chuyển đổi hệ thống lương thực trong bối cảnh nạn đói gia tăng trên toàn cầu do sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

LHQ sẽ phối hợp với ngân hàng phát triển của các nước để chuyển đổi hệ thống lương thực, trong bối cảnh nạn đói gia tăng trên toàn cầu. (Nguồn: Ifad)

Trong một tuyên bố, người đứng đầu Quỹ IFAD Gilbert Houngbo khẳng định, sự phối hợp này có thể giúp thay đổi tình hình hiện nay.

Ông Houngbo nhấn mạnh việc cải cách hệ thống nông nghiệp để đem lại lợi ích cho những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới cần nguồn đầu tư ổn định ước tính lên tới 350 tỷ USD/năm trong thập kỷ tới.

Mục tiêu của sáng kiến này là thúc đẩy nông nghiệp bền vững, khuyến khích trả lương công bằng và phổ cập khả năng tiếp cận lương thực toàn cầu.

Theo ông Gilbert Houngbo, nếu muốn hệ thống lương thực đem lại lợi ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là người nghèo tại nông thôn, các ngân hàng phát triển của chính phủ cần phải là một phần của kế hoạch hành động toàn cầu mạnh mẽ, thống nhất và quyết đoán.

IFAD cùng các đối tác là Ngân hàng phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng đầu tư quốc gia Italy (CDP) sẽ liên hệ chặt chẽ với “các viện nghiên cứu, lĩnh vực tư nhân và xã hội dân sự", kêu gọi mở rộng cấp vốn cho các dự án đầu tư xã hội và môi trường, hỗ trợ các nhà sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ tại một số nước nghèo nhất thế giới.

Mới đây, LHQ cho biết, mục tiêu xoá đói và suy dinh dưỡng trên thế giới đến năm 2030 khó có thể đạt được do đại dịch Covid-19 và sự lây lan của biến thể mới đã làm trầm trọng hóa thực trạng hiện nay.

Theo Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của LHQ, hiện có khoảng 810 triệu người trên khắp thế giới đang ở ngưỡng đói nghèo trầm trọng, tăng mạnh so với con số 690 triệu người hồi năm 2019.

(baoquocte.vn)