Cuộc thi "Tôi lên tiếng" - Thông điệp về ngăn ngừa và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Cuộc thi sáng tác truyền thông nhằm chia sẻ các thông điệp đúng về bình đẳng giới, và kêu gọi cộng đồng cùng lên tiếng, cùng hành động để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Ngày 5/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi sáng tác các sản phẩm truyền thông "Tôi lên tiếng - Tôi hành động". Cuộc thi được phát động từ ngày 20/08 đến 25/09/2020 nhằm tìm kiếm các sản phẩm truyền thông truyền tải các thông điệp về ngăn ngừa và chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam.

Theo Điều tra quốc gia về bạo lực với phụ nữ năm 2019 do UNFPA hỗ trợ, gần 63% phụ nữ Việt Nam bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế. Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất kỳ thời điểm nào và có ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống cá nhân, cộng đồng và sự phát triển của đất nước.

Điều tra Quốc gia về bạo lực 2019 cho thấy tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ chỉ giảm nhẹ so với dữ liệu điều tra 2010 nhưng đã có dấu hiệu cho thấy có những thay đổi tích cực trong thái độ của thế hệ trẻ về bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới. 

Vì vậy, cuộc thi sáng tác truyền thông này nhằm góp phần khuyến khích các cá nhân và các nhóm tác giả, đặc biệt là các bạn trẻ, tham gia xây dựng các sản phẩm truyền thông độc đáo, sáng tạo và hấp dẫn nhằm chia sẻ các thông điệp đúng về bình đẳng giới, và kêu gọi cộng đồng cùng lên tiếng, cùng hành động để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam - trao giải Nhất cho tập thể Công ty TT&T Travel-Media với tác phẩm “Bài văn kỳ lạ”.

Sau 5 tuần phát động, cuộc thi tiếp cận được hơn 113.000 người, với 26.000 lượt yêu thích, hơn 17.500 lượt tương tác bình luận và gần 40.000 lượt chia sẻ. Ban tổ chức đã nhận được 105 bài dự thi, trong đó 75 bài tham gia thể loại hình ảnh/hình vẽ thiết kế, 24 bài tham gia thể loại video clip và 6 bài dự thi theo nhóm biểu tượng cảm xúc (emoji/ emoticon). Các bài thi cũng đã nhận được những sự quan tâm lớn đến từ những người dùng mạng xã hội với 38.068 lượt chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau, bao gồm Facebook và TikTok.

Tại buổi lễ trao giải, Giám đốc CSAGA Nguyễn Vân Anh phát biểu: "Sự tham gia của nhiều thành phần xã hội, nhiều lứa tuổi khác nhau trong cuộc thi này cho thấy sự quan tâm của cộng đồng với chủ đề phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. 
Nhiều tác phẩm đã thể hiện sự lên tiếng và đưa ra những hành động mạnh mẽ. Chúng tôi hy vọng những cá nhân/nhóm tham gia cuộc thi này sẽ tiếp tục tiên phong trong phong trào chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới. Cùng nhau, chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh và xây dựng được môi trường sống an toàn cho tất cả mọi người, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái".

Cuộc thi cũng là cơ hội để phát hiện những khoảng trống trong tuyên truyền, cung cấp thông tin về bạo lực giới, dựa trên những quan điểm phổ biến trong cộng đồng hoặc những định kiến giới còn tồn tại, được phản ánh qua các tác phẩm dự thi. Đây cũng là cơ hội để đưa ra những ý tưởng mới và đề xuất mang tính đột phá, cũng như các khuyến nghị chương trình và truyền thông mới nhằm ứng phó và ngăn ngừa bạo lực giới hiệu quả đối với phụ nữ và trẻ em gái.

"Chung tay chấm dứt tình trạng bạo lực là trách nhiệm của tất cả chúng ta. Chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội dân sự, cộng đồng và mỗi cá nhân đều có thể đưa ra những đóng góp thiết thực. Nam giới và trẻ em trai cũng cần tích cực truyền tải thông điệp về tôn trọng phụ nữ và hướng tới xã hội không khoan nhượng với bạo lực. Tôi tin rằng, mỗi bạn trẻ sẽ là một nguồn sức mạnh chấm bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái"- bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu.

Các cá nhân, tập thể đoạt giải.

Nhân dịp này, Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Đại sứ quán Hà Lan khẳng định cam kết mạnh mẽ và kêu gọi hành động để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam. Cùng nhau chúng ta có thể xây dựng một xã hội bình đẳng, an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái, nền tảng cơ bản để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

PV