Dành sự quan tâm cho "người ở lại"

Ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện về phòng chống dịch Covid-19 gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố; các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... không được rời địa bàn. Cung cấp ngay lương thực, thực phẩm cho tất cả người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... không được rời địa bàn.

Những ngày qua, dòng người sử dụng phương tiện cá nhân rời TP.HCM và một số tỉnh phía Nam để về quê "trốn dịch" rất đông đảo. Có nhiều người đi xe máy vượt quãng đường hàng ngàn cây số. Có những gia đình 4-5 người đi trên một chiếc xe máy. Có những đưa trẻ mới sinh cũng theo cha mẹ vượt quãng đường dài "về quê". Có không ít người phải đi hết cả tuần hoặc lâu hơn mới về tới quê...

Đã có tai nạn thương tâm xảy ra, cướp đi sinh mạng của một thành viên trong gia đình đang cố gắng dùng xe ba gác để đưa 4 người từ TP.HCM về Nghệ An.

Một số người khi về quê đã phát hiện bị nhiễm Covid-19, gây nên nỗi sợ hãi "mang dịch về quê", có thể khiến cho bản đồ dịch bệnh càng trở nên phức tạp.

Trong bối cảnh đó, việc kêu gọi "ai ở đâu ở yên đấy" là cần thiết, phù hợp với tình hình thực tế. Chắc hẳn, với tinh thần trách nhiệm công dân, phần lớn người dân sẽ nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Vấn đề còn lại là cần đảm bảo đời sống của mọi người dân - nhất là những người lao động nhập cư giờ không thể về quê. Bởi khó khăn lớn nhất hiện nay của họ là tiền tích cóp đã cạn kiệt sau thời gian dài không có việc làm. Rất nhiều người buộc phải rời khỏi nhà trọ vì không có tiền trả chủ nhà. Rất nhiều người, nhiều gia đình cả tháng nay phải chịu cảnh bữa no bữa đói...

Thời gian qua, TP.HCM và một số tỉnh phía Nam đã có nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời người lao động mất việc, giảm thu nhập. Hàng loạt chương trình thực phẩm, hàng hóa thiết yếu đã được đưa đến tận tay người dân... Nhưng trong tình hình dịch bệnh có thể kéo dài, cần có những biện pháp mạnh mẽ và căn cơ hơn, đặc biệt là những chính sách hướng tới đối tượng rất lớn người lao động nhập cư hiện không thể trở về quê hương, phải sống trong điều kiện hết sức thiếu thốn, khó khăn.

Tổ chức cho người dân ở lại an toàn và chu đáo cũng là một giải pháp để nuôi dưỡng nguồn nhân lực, để một mai khi cuộc sống trở lại bình thường, sản xuất khôi phục thì họ tiếp tục đóng góp sức lực, tâm huyết cho mảnh đất họ đã chọn để lập nghiệp.

(baodansinh.vn)