Dịch sốt xuất huyết gia tăng, người dân tuyệt đối không chủ quan

Vẫn còn tâm lý chủ quan khi mắc sốt xuất huyết, nên nhiều bệnh nhân nhập viện điều trị muộn, dẫn tới biến chứng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng.

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thời gian gần đây, số ca mắc có xu hướng gia tăng, diễn biến bất thường, trong đó, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng. Tại Bệnh viện Bạch Mai, số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập viện và điều trị ngày một gia tăng.

Tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, riêng trong tháng 6 đã ghi nhận 20 ca sốt xuất huyết nặng có dấu hiệu cảnh báo. Thời gian này, nhiều người khi bị sốt chỉ nghĩ mình mắc COVID-19 hay cúm mà không nghĩ đến sốt xuất huyết. Chỉ đến ngày thứ 4 - 5, lúc này, máu bị cô đặc và có biểu hiện tiểu cầu hạ thấp, họ mới đến bệnh viện.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Nhiều trường hợp mắc sốt xuất huyết đang điều trị đều chủ quan. Nhiều người quan niệm, phải có xuất huyết dưới da thì mới là sốt xuất huyết. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm, tình trạng xuất huyết xảy ra thì bệnh nhân đã mắc bệnh 3-4 ngày, lúc đó bệnh đã trở nặng".

Chuyên gia lưu ý, người dân khi có biểu hiện sốt nên đến bệnh viện để làm xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm chẩn đoán đơn giản như NS1Ag để phát hiện sốt xuất huyết sớm từ những ngày đầu tiên. Nếu người bệnh bị sốt xuất huyết sẽ được các bác sĩ theo dõi, tư vấn và điều trị kịp thời.

Các chuyên gia khuyến cáo, hiện chưa có vắc xin, việc phòng sốt xuất huyết vẫn chủ yếu là phòng tránh muỗi đốt, vệ sinh môi trường không cho muỗi đẻ trứng, kết hợp các biện pháp diệt bọ gậy.

Người dân không được chủ quan, lưu ý giữ gìn vệ sinh môi trường khi có những bất thường về sức khỏe cần tới cơ sở y tế, điều trị.

Tổ chức Y tế Thế giới nhận định, trong năm 2023 và 2024 hiện tượng El Nino có thể làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các loại arbovirus khác như Zika, Chikungunya, viêm não Nhật Bản. Hiện tượng biến đổi khí hậu cũng thúc đẩy muỗi sinh sản và gia tăng các bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền.

Việt Nam là nước nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm và nằm trong khu vực lưu hành cao các bệnh do muỗi truyền.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện tượng El Nino có khả năng cao xảy ra vào nửa cuối năm 2023; Ngoài ra hiện nay thời tiết đang bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển mạnh.

Trước đó, Bộ Y tế đã gửi công văn số 4295/BYT-DP đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai một số nội dung phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Nội dung công văn, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố giao ngành Y tế theo dõi, giám sát chặt chẽ và xử lý triệt để ổ dịch bệnh truyền nhiễm tại địa phương.

Các đơn vị đảm bảo 100% các ổ dịch được phát hiện và xử lý kịp thời theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; Chỉ đạo việc rà soát, tổ chức tiêm phòng vaccine viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng theo hình thức tiêm chủng thường xuyên đạt tỷ lệ cao, đầy đủ, đúng lịch, an toàn và hiệu quả.

Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời; Đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện; đảm bảo đủ thuốc, thiết bị, vật tư y tế để phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

(baodansinh.vn)