Đà Nẵng đón phụ nữ mang thai, lao động tự do đặc biệt khó khăn ở TP Hồ Chí Minh về quê

Dự kiến có hơn 400 người đang ở TP Hồ Chí Minh được TP Đà Nẵng tổ chức đón về trên 2 chuyến bay khởi hành trong ngày 12/10 tới.

Ngành Y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Thực hiện Kế hoạch tổ chức đưa, đón công dân từ TP Hồ Chí Minh về quê, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng vừa xây dựng phương án đón công dân có hộ khẩu thường trú tại TP Đà Nẵng đang ở tại TP Hồ Chí Minh có nguyện vọng về Đà Nẵng đợt 2.

Theo đó, trong đợt này, TP Đà Nẵng tổ chức đón các đối tượng là phụ nữ mang thai và chồng, con đi cùng; người đi chữa bệnh đã có giấy xuất viện trong 6 tháng gần đây; thân nhân của những người đã mất vì Covid-19 về lo tổ chức tang lễ; người già từ 70 tuổi trở lên (sinh năm 1951 trở lên), người hỗ trợ, đi cùng không bắt buộc có đăng ký thường trú, tạm trú tại TP Đà Nẵng; nhóm đối tượng lao động tự do đặc biệt khó khăn và nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, giáo viên, Y, Bác sỹ.

Thành phố Đà Nẵng tổ chức đón công dân trở về Đà Nẵng trên 2 chuyến bay, dự kiến khởi hành trong ngày 12/10, với 406 người. Thành phố cũng tài trợ vé máy bay cho người dân, các chi phí khác người dân tự chi trả tiền ở, ăn, xét nghiệm tại cơ sở cách ly tập trung, chi phí xét nghiệm khi cách ly tại nhà (trừ trường hợp đặc biệt khó khăn).

Về điều kiện lên chuyến bay: Người dân phải có kết quả kết nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ từ khi lên máy bay (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên) và không có triệu chứng nghi mắc Covid-19; đủ điều kiện sức khỏe để đi máy bay theo quy định.

Các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi về Đà Nẵng: Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Công dân tự bố trí phương tiện cá nhân, gia đình để về nhà sau khi xuống sân bay và không dừng, đỗ trong quá trình di chuyển về nhà/nơi lưu trú; cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế; khai báo y tế với chính quyền, y tế địa phương để thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú theo quy định.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày tại khách sạn cách ly có thu phí, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 14 trong quá trình theo dõi sức khỏe.

Đối với trẻ em dưới 16 tuổi, đi cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ thì cách ly tại nhà hoặc cách ly y tế cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ theo diện cách ly y tế (tập trung hoặc tại nhà) của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ; lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của y tế.

Trong quá trình cách ly y tế hoặc ở nhà cần thông báo ngay cho cơ quan y tế, quản lý cơ sở cách ly hoặc Trạm Y tế địa phương khi xuất hiện vấn đề về sức khỏe hoặc các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác,… để được tư vấn, khám, lấy mẫu xét nghiệm và can thiệp y tế phù hợp.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố, ngày 11/10, TP Đà Nẵng cũng đã dừng hoạt động Bệnh viện Dã chiến tại Khu Ký túc xá phía Tây thành phố và chuyển 42 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại cùng các trường hợp là người nhà chăm sóc bệnh nhân nhỏ tuổi đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Bệnh viện Dã chiến tại Khu Ký túc xá phía Tây TP Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động từ ngày 23/7, đến nay đã thu dung, điều trị cho khoảng 3.900 bệnh nhân Covid-19.  

(baodansinh.vn)