Đà Nẵng: Huy động nam giới tiên phong trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ

Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Đà Nẵng phối hợp Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Huy động cộng đồng phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Đà Nẵng”.

Hội nghị tổng kết dự án “Huy động cộng đồng trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái" (Ảnh: Vietnam+)

Trong suốt thời gian thực hiện dự án, đã có hơn 8.000 người dân, trong đó có khoảng 40% là nam giới, tại 11 xã phường của quận Hải Châu và Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã được hưởng lợi từ các hoạt động nâng cao nhận thức và hành vi của mô hình “Huy động cộng đồng phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại thành phố Đà Nẵng”.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Elisa Feznandes Saenz (Trưởng đại diện UN Women) đánh giá cao kết quả mà dự án đã mang lại cho thành phố và trở thành mô hình điểm với những bằng chứng cụ thể cho các hoạt động vận động chính sách của UN Women về phòng ngừa bạo lực giới tại Việt Nam.

"Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái không phải là vấn đề riêng tư, cá nhân hay của riêng phụ nữ. Đây là vấn đề mang tính toàn cầu, có ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế và sự phát triển bền vững của cộng đồng. Vì vậy, chúng ta cần cam kết chính trị mạnh mẽ và đầu tư nguồn lực cho các hoạt động này tại tất cả các cấp" - bà Elisa Feznandes Saenz nhấn mạnh thêm.

Bà Hoàng Thị Thu Hương (Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng chia sẻ: Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng cam kết sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình dự án trong thời gian tới để huy động không chỉ nam giới mà còn thu hút tất cả người dân trong cộng động cùng tham gia tích cực vào các hoạt động phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn - không bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Dự án "Huy động cộng đồng trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái" tại thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2017-2020 được thực hiện bởi Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và tài trợ bởi Chính phủ Úc.

Dự án phát huy thành quả của giai đoạn 1 (2014-2016) với sự kết hợp của hai phương pháp tiếp cận quốc tế là: Huy động cộng đồng SASA và Huy động nam giới tiên phong trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ đã được điều chỉnh để phù hợp với bối cảnh Việt Nam.

Dự án được triển khai xuyên suốt với 4 nhóm hoạt động chính: Nhạy cảm hóa truyền thông và vận động chính sách; nâng cao năng lực cho cộng đồng trong phòng ngừa bạo lực; xây dựng tài liệu truyền thông; tổ chức các hoạt động địa phương nhằm huy động người dân, đặc biệt là nam giới nhận ra sức mạnh nội lực của mình, các nguyên nhân gốc rễ của bạo lực đối với phụ nữ, đoàn kết và cùng tham gia hành động chấm dứt mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Góc giới thiệu các sản phẩm truyền thông về phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. (Ảnh: Lao Động Thủ Đô)

Sau thời gian thực hiện, các bài học và thành công của dự án đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy các chính sách và chương trình của thành phố Đà Nẵng nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Kết quả rõ nhất là việc Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng tham mưu cho Thành ủy ban hành Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 22/4/2020 về "Xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn - không bạo lực với phụ nữ và trẻ em".

Dự án hướng đến mục tiêu chung là xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn - không bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Mô hình nam giới tiên phong của dự án cũng đã được nhân rộng tại thành phố Hồ Chí Minh và trở thành mô hình điểm đươc chia sẻ tại nhiều hội nghị trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Hồng Kiều