Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh tiêm phòng vaccine, tặng túi an sinh cho người nước ngoài, kiều bào

Ngày 21/9, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Trường thông tin, thành phố đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người nước ngoài, kiều bào đang sinh sống trên địa bàn thành phố, đảm bảo những người này được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Còn tại TP. Hồ Chí Minh, người nước ngoài cũng nhận được những túi an sinh, nhu yếu phẩm cần thiết...

Đà Nẵng: người nước ngoài và kiều bào đều được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine

Ông Huỳnh Đức Trường cho hay trên cơ sở chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tại Công văn số 5887/UBND-SNG ngày 12/9/2021, Sở Ngoại vụ đang khẩn trương, phối hợp tích cực với Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, các sở, ban, ngành và các cơ quan lãnh sự nước ngoài rà soát, lập danh sách người nước ngoài và kiều bào, theo các nội dung thông tin: Địa bàn cư trú, quốc tịch, đối tượng đã tiêm (mũi 1/mũi 2), đối tượng chưa tiêm. Đà Nẵng đảm bảo tất cả người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài (kiều bào) đang sinh sống, làm việc trên địa bàn thành phố đều được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine theo số lượng phân bổ vaccine của Bộ Y tế trong thời gian sớm nhất.

Người nước ngoài tại Đà Nẵng được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Theo ông Trường, hiện Đà Nẵng có hơn 4.800 người nước ngoài và kiều bào đang cư trú với nhiều quốc tịch khác nhau. Trong đó, người mang quốc tịch Hàn Quốc chiếm tỷ lệ đông nhất (20,5%).

Đến nay, nhiều người nước ngoài tại Đà Nẵng đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, gồm các cán bộ, nhân viên làm việc tại các cơ quan lãnh sự nước ngoài, những người làm việc cho các doanh nghiệp trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố; các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực công nghệ thông tin, du lịch; các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Đà Nẵng; bà con kiều bào. Phần lớn trong những trưởng hợp này đã được tiêm ít nhất 1 mũi.

Đà Nẵng hỗ trợ người nước ngoài gặp khó khăn.

Ngoài việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19, theo Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng, tính đến ngày 30/8, các đường dây nóng của Sở Ngoại vụ đã nhận 180 cuộc gọi/email/tin nhắn của người nước ngoài.

Trong số đó, người nước ngoài chủ yếu đề nghị hỗ trợ mua giúp lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc men; phương tiện di chuyển đi tiêm vaccine; đặt lịch hẹn khám bệnh, tư vấn về các thủ tục gia hạn thị thực, đi lại để trở về nước.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Ngoại vụ đã hỗ trợ ngay những yêu cầu như tư vấn việc di chuyển ra sân bay, đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19, tư vấn các vấn đề liên quan đến hộ chiếu, gia hạn thị thực, tạm trú...

Những yêu cầu khác cần hỗ trợ như mua sắm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, Sở Ngoại vụ chuyển thông tin đến các đường dây nóng của các quận, huyện để mua giúp và đưa tới tận nhà cho người nước ngoài, kiều bào.

Ngoài ra, Sở Ngoại vụ cũng ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài thực sự khó khăn, không có tiền mua lương thực, thực phẩm. Đối với những trường hợp này, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với quận, huyện và địa phương xác minh và hỗ trợ thực phẩm đến tận nơi.

TP. Hồ Chí Minh: tặng thực phẩm, tiền mặt cho người nước ngoài

Tại TP.HCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức đến tận thăm hỏi, động viên, tặng ông túi thực phẩm trị giá 500.000 đồng và 2 triệu đồng tiền mặt. Ngoài ra, ông được tình nguyện viên của Tổ phản ứng nhanh hỗ trợ người nước ngoài của TP Thủ Đức tặng thêm 3 triệu đồng, cùng các thiết bị y tế giúp điều trị bệnh suyễn. Ông Murat Kaymakcigglu (Thổ Nhĩ Kỳ) cũng được tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 1, đang chờ tiêm mũi 2.

“Tôi rất vui và hạnh phúc khi được địa phương quan tâm, chăm lo hỗ trợ trong giai đoạn khó khăn này. Tôi nghĩ mình rất may mắn khi sống tại Việt Nam. Tôi xin cảm ơn các bạn rất nhiều”, ông Murat Kaymakcigglu bày tỏ.

Tặng quà cho người nước ngoài gặp khó khăn tại TP.HCM.

Ông Murat Kaymakcigglu (quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ) ở trọ tại số 71/5, đường 8, khu phố 2, phường Trường Thọ (TP Thủ Đức) là giáo viên Anh ngữ. Nghỉ việc dài ngày nên tiền tích lũy đã cạn, ông lại có bệnh suyễn nặng. Công an phường Trường Thọ vận động chủ nhà trọ ở phường dành 1 phòng cho ông ở miễn phí. Địa phương còn hỗ trợ ông trong việc điều trị bệnh suyễn.

Nhiều địa phương khác (như quận Tân Bình, quận Phú Nhuận…) cũng có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ người nước ngoài là giáo viên ngoại ngữ, người làm việc ở lĩnh vực du lịch đang sinh sống ở quận gặp khó khăn. Đến nay, MTTQ quận, các phường ở quận Tân Bình đã trao 133 phần túi an sinh (tương đương 50 triệu đồng) và tổ chức tiêm ngừa cho người nước ngoài.

Bà Trịnh Thị Mỹ Huệ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức, cho biết, từ ngày 19-8 đến nay, đơn vị phối hợp với Công an TP Thủ Đức rà soát người nước ngoài sinh sống trên địa bàn gặp khó khăn để chăm lo, mỗi suất quà 2,5 triệu đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức cũng lập Tổ phản ứng nhanh (có 3 tình nguyện viên biết tiếng Anh, Trung Quốc và Nhật Bản) hỗ trợ người nước ngoài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Qua đó, tổ tiếp nhận hàng chục cuộc gọi từ người nước ngoài nhờ đi chợ hộ, hỗ trợ về y tế.

Đường dây nóng hỗ trợ người nước ngoài sinh sống tại các quận huyện ở Đà Nẵng (bằng tiếng Anh):

- Quận Sơn Trà: ông Đặng Cao Kỳ, số điện thoại: 0935.994.359, thư điện tử: kydc@danang.gov.vn

- Quận Ngũ Hành Sơn: bà Nguyễn Thùy Linh, số điện thoại 0935.240.791, thư điện tử: linhnt3@danang.gov.vn

- Quận Hải Châu: bà Nguyễn Thị Cẩm Tú, số điện thoại: 0913.830.038, thư điện tử: tuntc1@danang.gov.vn

- Quận Thanh Khê và Cẩm Lệ: bà Nguyễn Thị Phương Huyền, số điện thoại: 0934.797.275, thư điện tử: huyenntp@danang.gov.vn

- Quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang: ông Nguyễn Hồng Linh, số điện thoại: 0905.133.664, thư điện tử: linhnh@danang.gov.vn

Đường dây nóng đối với người nước ngoài giao tiếp bằng các ngôn ngữ Trung, Hàn, Nhật ở Đà Nẵng

- Đường dây nóng giao tiếp bằng tiếng Trung: bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, số điện thoại: 0916.681.599, thư điện tử: hanhnth7@danang.gov.vn

- Đường dây nóng giao tiếp bằng tiếng Hàn: bà Trần Thị Phương Nga, số điện thoại: 0905.902.287, thư điện tử: ngattp@danang.gov.vn

- Đường dây nóng giao tiếp bằng tiếng Nhật: bà Thái Thị Hà Giang, số điện thoại: 0349.589.943, thư điện tử: giangtth2@danang.gov.vn

(thoidai.com.vn)