Đại sứ Lào: Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền là tin vui, niềm tự hào với cả khu vực Đông Nam Á

Chúc mừng Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang hy vọng sự kiện này sẽ tạo hiệu ứng lan toả cho việc thúc đẩy quyền con người ở Đông Nam Á.

Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang. (Nguồn: VOV)

Trả lời phỏng vấn TG&VN nhân dịp Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) nhiệm kỳ 2023-2025, Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đề cao ý nghĩa của sự kiện này với khu vực, đồng thời bày tỏ hy vọng Việt Nam với trọng trách mới có thể giúp người dân khu vực Đông Nam Á được thụ hưởng các quyền con người, quyền công dân ngày càng tốt hơn.

Thưa Đại sứ, xin ông đánh giá ý nghĩa của việc Việt Nam trúng cử thành viên HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2023-2025, đặc biệt khi Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của ASEAN?

Lời đầu tiên, tôi xin chúc mừng Việt Nam vì đã vượt qua vòng bỏ phiếu gắt gao để trở thành thành viên HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.

Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của ASEAN nên sự kiện này không chỉ là tin vui với Việt Nam mà còn là tin vui, niềm tự hào cho cả khu vực Đông Nam Á.

Việc Việt Nam trúng cử HĐNQ khẳng định sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế với những chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người ở trong nước cũng như những đóng góp tích cực của Việt Nam cho khu vực và quốc tế như tại Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) hay trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 vừa qua.

Việc Việt Nam liên tiếp trúng cử vào các cơ quan quan trọng của LHQ cho thấy vị thế và uy tín của các nước ASEAN đang gia tăng. Tiếng nói của Việt Nam cũng đại diện cho các nước đang phát triển không ngừng đóng góp và thể hiện vai trò tại các diễn đàn đa phương. Sự kiện này đã một lần nữa khẳng định tiếng nói của các nước như chúng ta được cộng đồng quốc tế lắng nghe và ghi nhận.

Việc Việt Nam trúng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc không chỉ là tin vui với Việt Nam mà còn là tin vui, niềm tự hào cho cả khu vực Đông Nam Á.

Theo Đại sứ, nhiệm kỳ thành viên HĐNQ LHQ sắp tới của Việt Nam sẽ có thuận lợi và thách thức gì?

Bối cảnh hậu Covid-19, tình hình thế giới phức tạp, khó lường và các cuộc khủng hoảng lương thực, khủng hoảng năng lượng… đan xen sẽ là những thách thức lớn đối với việc thúc đẩy quyền con người trong nhiệm kỳ thành viên HĐNQ LHQ của Việt Nam.

Tuy nhiên, tôi cho rằng Việt Nam có nhiều thuận lợi hơn thách thức. Trước hết, tiếng nói của một đất nước từng trải qua bom đạn, chiến tranh và giờ đây người dân được sống trong hoà bình, hạnh phúc sẽ rất có uy tín. Việt Nam có thể là nguồn cảm hứng, tấm gương để nhiều quốc gia học hỏi, nỗ lực phấn đấu thúc đẩy quyền con người.

"Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của ASEAN nên sự kiện này không chỉ là tin vui với Việt Nam mà còn là tin vui, niềm tự hào cho cả khu vực Đông Nam Á", Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang.

 

 

Thứ hai, Việt Nam đã từng đảm nhiệm xuất sắc vai trò này nhiệm kỳ 2014-2016 nên hoàn toàn có nền tảng và cơ sở để tiếp tục phát huy bản sắc của mình trong nhiệm kỳ tới.

Thứ ba, Việt Nam vừa kết thúc nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ năm ngoái và có thể tiếp nối những cam kết, sáng kiến đậm bản sắc riêng trong nhiệm kỳ thành viên HĐNQ nhằm thúc đẩy tinh thần nhân văn, nhân ái, tăng cường hành động nhân đạo, bảo vệ thường dân trong và hậu xung đột; thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự Phát triển Bền vững; ứng phó với biến đổi khí hậu, quan tâm tới các nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ và trẻ em,…

Thứ tư, tôi nhận thấy Việt Nam có một đội ngũ cán bộ ngoại giao đa phương được đào tạo bài bản, dày dặn kinh nghiệm và cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành trong và ngoài nước rất ăn ý và linh hoạt. Đây là điều mà Lào cũng đang phấn đấu hướng đến và cũng là lợi thế lớn của Việt Nam khi là thành viên ở cơ quan có vai trò quan trọng hàng đầu trong hệ thống LHQ trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang hy vọng Việt Nam có thể hướng sự quan tâm, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, giúp cho người dân khu vực Đông Nam Á được thụ hưởng các quyền con người, quyền công dân ngày càng tốt hơn. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đại sứ có kỳ vọng gì vào những đóng góp của Việt Nam tại HĐNQ LHQ cũng như tác động tích cực cho nỗ lực thúc đẩy quyền con người trong khu vực?

Thông điệp mà Việt Nam mang đến HĐNQ nhiệm kỳ tới là “Tôn trọng và hiểu biết. Đối thoại và hợp tác. Tất cả các quyền con người - cho tất cả mọi người”. Với thông điệp toàn diện và bao trùm này, tôi rất mong chờ những góp tích cực của Việt Nam vào hoạt động của HĐNQ LHQ, qua đó tạo hiệu ứng lan toả cho việc thúc đẩy quyền con người trong khu vực.

Đồng thời, tôi cũng mong muốn Việt Nam sẽ đóng vai trò kết nối cho những hợp tác thiết thực và hiệu quả hơn của AICHR với HĐNQ LHQ trong nhiệm kỳ tới, hướng sự quan tâm, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, giúp cho người dân khu vực Đông Nam Á được thụ hưởng các quyền con người, quyền công dân ngày càng tốt hơn.

Khu vực Đông Nam Á tập trung nhiều nước đang phát triển, sức chống chịu của các nền kinh tế trong khu vực đối với các cuộc khủng hoảng chưa cao và là khu vực chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu,… Những điều này tác động rất lớn đến việc bảo đảm quyền con người cho người dân trong khu vực. Tôi hy vọng Việt Nam có thể dẫn dắt khu vực vượt qua những thách thức, thúc đẩy các sáng kiến thiết thực và hiệu quả, mở ra nhiều cơ hội cho các nước đang phát triển đóng góp và nỗ lực chung bảo vệ quyền con người.

Xin cảm ơn Đại sứ!

(baoquocte.vn)