Đại sứ quán Việt Nam gửi thư đề nghị chính quyền Mỹ tiếp tục các biện pháp chống kỳ thị người gốc Á

Đại sứ Việt Nam Hà Kim Ngọc cùng với Đại sứ các nước ASEAN tại Mỹ vừa gửi thư đến Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken và Hội đồng An ninh quốc gia, trong đó lên án các hành động kỳ thị, phân biệt chủng tộc nhằm vào người gốc Á tại Mỹ.

Theo TTXVN, thư cũng đề nghị chính quyền sở tại tiếp tục các biện pháp xử lý vấn đề kỳ thị người gốc Á, trong đó có bảo đảm an ninh, quyền tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm và các dịch vụ an sinh xã hội khác.

Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam đã gửi thư đến các nghị sỹ Quốc hội Mỹ, trong đó có Thượng nghị sĩ Patrick Leahy - Chủ tịch Thượng viện tạm quyền, Chủ tịch Uỷ ban Chuẩn chi Thượng viện Mỹ; Hạ nghị sỹ Ami Bera - Chủ tịch Tiểu ban châu Á, Thái Bình Dương, Trung Á và không phổ biến vũ khí hạt nhân, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ; Hạ nghị sỹ Stephanie Murphy - nữ hạ nghị sỹ gốc Việt đầu tiên của Hạ viện Mỹ, nhằm đề nghị các nghị sỹ có tiếng nói hỗ trợ chấm dứt tình trạng kỳ thị công dân và người gốc Việt tại Mỹ.

Người dân tuần hành tại New York phản đối phân biệt chủng tộc với người gốc Á. Ảnh: AFP

Các cơ quan Hội đồng An ninh quốc gia, Bộ Ngoại giao của Mỹ đã ghi nhận ý kiến của cá cơ quan ngoại giao Việt Nam và các nước ASEAN tại thủ đô Washington, cam kết tiếp tục hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi cho cộng đồng người gốc Á tại Mỹ.

Cùng với nỗ lực vận động sở tại, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ liên tục duy trì các kênh thông tin, hỗ trợ 24/7 nhằm theo sát tình hình và kịp thời bảo hộ, hỗ trợ cộng đồng và công dân Việt Nam.

Thời gian qua, tình trạng phân biệt chủng tộc đối với cộng đồng người gốc châu Á, trong đó có người gốc Việt và công dân Việt Nam tại Mỹ trong đại dịch Covid-19 ngày càng gia tăng. Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã nhiều lần trao đổi, vận động Chính quyền, Quốc hội liên bang và các tiểu bang của Mỹ bảo đảm an ninh, an toàn và quyền tiếp cận đầy đủ các dịch vụ về y tế, giáo dục, việc làm cho công dân và cộng đồng người gốc Việt tại Mỹ.

Trao đổi với phía Hội đồng An ninh quốc gia, Bộ Ngoại giao và các ủy ban của Quốc hội, phía Việt Nam đã nêu quan ngại trước thực trạng công dân Việt Nam tại Mỹ và người gốc Việt đã và đang chịu một số hình thức phân biệt đối xử, kỳ thị và thậm chí bạo lực liên quan đến nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Một số cơ sở kinh doanh của người Việt bị cướp phá, người gốc Việt gặp khó khăn trong tiếp cận việc làm, dịch vụ công, nghiêm trọng nhất là các vụ việc người gốc Việt bị hành hung, tấn công nơi công cộng gần đây.

Cơ quan ngoại giao Việt Nam luôn nhấn mạnh đóng góp tích cực của cộng đồng người gốc Việt và công dân Việt Nam tại Mỹ đối với nước sở tại, đặc biệt là cống hiến của nhiều người gốc Việt trên các tuyến đầu để đảm bảo sức khỏe, an ninh và phúc lợi cho người dân trên khắp nước Mỹ trong thời kỳ đại dịch này.

Thông tin liên hệ dành cho công dân và cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C: +1 202 716 8666 / + 1 202 999 6938 / 202 999 6589 hoặc email: vietnamembassy.covid19@gmail.com; vanphong@vietnamembassy.us

- Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston: +1 346 775 0555

- Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco: +1 415 619 2951

- Lãnh sự quán Việt Nam tại New York: +1 929 523 5888

- Số điện thoại Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao: +844 62844844.

(thoidai.com.vn)