Đắk Lắk xây nhà bán trú cho trẻ em nơi vùng biên

Hơn một tháng nay, 170 học sinh dân tộc thiểu số của Trường Tiểu học Cư M’lan (xã Cư M'lan, huyện Ea Súp) không còn nơm nớp nỗi lo khi phải ở trọ trong những căn phòng lụp xụp, những bữa cơm ăn vội với nước lã để kịp giờ đến trường.

Tiểu khu 276, 280, 286 (xã Cư M’lan) cách Trường Tiểu học Cư M’lan khoảng 20 - 30km. Đường đi khó, bố mẹ bận lên nương rẫy, không đưa đón đến trường mỗi ngày, nên học sinh ở đây, chủ yếu là dân tộc Mông, Dao đều phải thuê nhà dân ở xung quanh trường để trọ học. Thường thì các anh chị em trong một gia đình thuê một phòng trọ ở cùng; hoặc bạn bè ở gần nhà nhau thuê phòng ở chung, đến cuối tuần bố mẹ đón về.

Phòng bán trú Trường Tiểu học Cư M'lan khang trang sạch sẽ. Ảnh: Thuỳ Dung

“Nhà bán trú cho em” được xây dựng gồm 6 phòng ở, nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, mái che…, với tổng kinh phí hơn 650 triệu đồng do Trung tâm Tình nguyện quốc gia vận động tài trợ 450 triệu đồng, còn lại là Huyện Đoàn Ea Súp, Mạng lưới tình nguyện khu vực Tây Nguyên kêu gọi hỗ trợ. Công trình được xây dựng vào tháng 7/2020, sau 3 tháng xây dựng "Nhà bán trú" đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh ở bán trú, Ban Giám hiệu nhà trường phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên xã phân công trực, tuần tra bảo vệ vào ban đêm; giám sát việc ăn ở, học tập và phối hợp với Trạm y tế xã khám chữa bệnh cho các em.

Thấu hiểu sự khó khăn, nhọc nhằn của học sinh dân tộc thiểu số nơi đây, nhóm tình nguyện Niềm tin (thuộc Trung tâm Tình nguyện quốc gia) còn hỗ trợ dự án “Nuôi em” cho học sinh ở bán trú. Theo đó, trong năm học 2020-2021, mỗi em được hỗ trợ 17.000 đồng/ngày tiền ăn bữa trưa và tối. Người dân địa phương cũng thường xuyên hỗ trợ thức ăn, kinh phí để cùng nhà trường chăm lo cho các em.

Về phía nhà trường đã trích quỹ, vận động các nhà hảo tâm mua 200 ghế nhựa, 200 khay đựng thức ăn, 3 nồi cơm điện, 3 bếp gas… để phục vụ học sinh ăn uống. Đồng thời động viên một giáo viên đã nghỉ hưu, ở cách trường 1 km nấu ăn, hỗ trợ quản lý sinh hoạt của học sinh.

Kim Hảo