Đảm bảo an toàn, đón hơn 30.000 người lao động đang lưu trú tại Bắc Giang trở về địa phương

Từ ngày 12 đến 15/6, UBND tỉnh Bắc Giang có kế hoạch đưa từ 30 - 35 nghìn lao động các tỉnh, thành phố tạm thời trở về địa phương nơi thường trú. Theo đó, trong trường hợp chưa giảm tải được 50% số lượng lao động ngoài tỉnh, chủ yếu tại các huyện Việt Yên, Yên Dũng thì sẽ tiếp tục ưu tiên đưa lao động thuộc các tỉnh, thành phố về địa phương như: Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Thanh Hóa, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Sơn La, Yên Bái.

Theo thống kê, Bắc Giang có tổng số trên 60.000 người lao động ngoại tỉnh đang ở huyện Việt Yên và huyện Yên Dũng. Trong đó, một số tỉnh có nhiều lao động như Cao Bằng, Thái Nguyên là trên 3000; Nghệ An, Thanh Hoá, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang là từ 2000 đến gần 3000.

Để bảo đảm an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, đồng thời giảm bớt những khó khăn khi vừa chống dịch COVID-19, vừa bảo đảm hậu cần phục vụ hàng vạn người lao động chưa trở lại làm việc đang ở trong các khu cách ly y tế, từ ngày 12 đến 15/6, UBND tỉnh Bắc Giang có kế hoạch đưa từ 30 - 35 nghìn lao động các tỉnh, thành phố tạm thời trở về địa phương nơi thường trú.

Đối tượng là công nhân, người lao động thuộc các tỉnh, thành phố hiện đang ở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong đó đối tượng ưu tiên gồm: Phụ nữ đang có thai; phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; các trường hợp F0 đã khỏi bệnh; F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, Bắc Giang cũng đã đề nghị các địa phương chủ động bố trí phương tiện đón công nhân từ tỉnh Bắc Giang. Trường hợp các tỉnh, thành phố không bố trí được phương tiện thì tỉnh Bắc Giang hỗ trợ thuê xe để đưa người lao động về.

Ngày 12/6, tại 4 địa điểm là trụ sở UBND các xã: Vân Trung, Quang Châu, Tăng Tiến và thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) , Tỉnh Sơn La đã phối hợp tổ chức đón 460 công nhân trở về địa phương. Những công nhân này đều là những người có nguyện vọng và đã đăng ký trở về Sơn La có giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly (nếu thuộc đối tượng cách ly) và kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV -2 trong 3 ngày trước khi đón.

Chiều 12/6, UBND tỉnh Bắc Giang thông báo tổng số lao động được các tỉnh, thành phố đón về địa phương là 954 người (tỉnh Lạng Sơn đã đón 932 lao động, Vĩnh Phúc là 22). Trước đó, ngày 10/6, UBND tỉnh lạng Sơn cũng đã chủ động đón 300 công nhân người Lạng Sơn đang làm việc ở Bắc Giang trở về địa phương. Hiện nay, có 13 tỉnh đã xây dựng kế hoạch, dự kiến phương án, thời gian tổ chức đón 13.291 lao động trở về địa phương.

Công nhân quê Lạng Sơn được tỉnh đón về địa phương để giảm tải cho Bắc Giang. Trước khi đón, công nhân cần được kiểm tra giấy tờ, xét nghiệm RT-PCR 3 lần âm tính.

Ngày 13/6, có 4 tỉnh Tuyên Quang, Bắc Kạn, Nam Định, Thái Bình sẽ đón 3.127 lao động. Ngày 15/6, có 9 tỉnh đón 10.164 lao động gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Điện Biên, Phú Thọ, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Hải Dương, Ninh Bình.

Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái vừa ban hành kế hoạch đón người lao động tỉnh Yên Bái đang lưu trú tại Bắc Giang trở về địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Đối tượng đón là tất cả người lao động có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Yên Bái hiện đang lưu trú tại tỉnh Bắc Giang do dịch bệnh COVID-19 có nhu cầu trở về tỉnh Yên Bái (riêng đối với đối tượng F0 đã điều trị khỏi sẽ tổ chức đón riêng theo phương án của Sở Y tế tỉnh Yên Bái sau khi có thông báo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang), lao động đã đăng ký với tỉnh Bắc Giang (qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân huyện) hoặc với tỉnh Yên Bái (Qua Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố) và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2. Số lượng người đón từ tỉnh Bắc Giang về Yên Bái dự kiến khoảng 800 người.

Trong đợt 1, từ 13/6/2021 đến 15/6/2021, dự kiến đón khoảng 115 người. Các đợt sau, thời gian đón và số lượng người lao động do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Yên Bái thống nhất với các ngành và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang để tổ chức thực hiện, đảm bảo hoàn thành sớm nhất trên cơ sở thống nhất với tỉnh Bắc Giang.

(thoidai.com.vn)