Đảm bảo sức khỏe của các thương, bệnh binh trong đại dịch

Trú chân ở nơi đang là tâm điểm của cả nước về dịch Covid -19, để bảo vệ sức khỏe của các thương, bệnh binh, ngay khi có ca nhiễm Covid 19 đầu tiên tại Bắc Giang, Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Lạng Giang và Trung tâm Điều dưỡng thương binh tỉnh Bắc Giang đã nhanh chóng kích hoạt ngay tất cả các biện pháp phòng dịch nhằm đảm bảo an toàn cho các thương, bệnh binh trong những ngày đại dịch.

Chủ động ứng phó

Nằm trên địa bàn xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, hiện Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang tâm đang quản lý và nuôi dưỡng 43 thương binh, bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên, có quê quán tại 21 tỉnh, thành trong cả nước. Tuổi cao, sức yếu lại mang trên mình những vết thương của chiến tranh, chính vì vậy nếu dịch bệnh Covid -19 xảy ra sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe các thương, bệnh binh cũng như nhân viên y tế ở đây. Xác định phòng dịch là vấn đề quan trọng nhất, nên ngay khi Bắc Giang xuất hiện ca nhiễm covid -19 đầu tiên, Trung tâm Điều dưỡng Thương Binh Lạng Giang (Bắc Giang) đã kích hoạt khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch.

Bác sĩ Chuyên khoa I, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang Nguyễn Văn Tuất cho biết, từ đầu năm 2020 Trung tâm đã thành lập Ban phòng, chống dịch Covid-19 gồm 9 thành viên. Ngay từ khi thành lập, Ban đã xây dựng kịch bản phòng, chống dịch Covid- 19 cho mọi tình huống. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", khi trong nước có ca mắc Covid-19 đầu tiên, Trung tâm đã thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh như phun thuốc khử khuẩn toàn bộ Trung tâm; hạn chế sự ra, vào, thăm gặp của thân nhân; tiếp nhận lương thực, thực phẩm ngay từ ngoài cổng... Cùng với đó, thực hiện phát trang khẩu trang cho thương, bệnh binh, cán bộ, y bác sĩ, nhân viên trong Trung tâm. Triển khai bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế. Mua nước rửa tay sát khuẩn để ở các dãy nhà ở của thương, bệnh binh và khu làm việc của cán bộ, nhân viên để mọi người sử dụng.

Đội ngũ y, bác sĩ tăng cường thăm khám tại chỗ cho các thương, bệnh binh. Thường xuyên theo dõi sát diễn biến sức khỏe, bệnh tật của thương, bệnh binh, người nhà và cán bộ trong đơn vị, kịp thời xử lý, đặc biệt khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở... Hàng ngày trực 24/24h đối với những trường hợp thương, bệnh binh nặng, nếu có diễn biến sức khỏe vượt quá tầm kiểm soát, thực hiện chuyển sang các bệnh viện tuyến trên điều trị. Tại cổng ra vào Trung tâm đã thiết lập chốt bảo vệ để kiểm soát chặt chẽ người ra, vào đơn vị, tất cả thương, bệnh binh không ra khỏi đơn vị, nhà nào ở nguyên nhà đó (trừ trường hợp thương, bệnh binh đi bệnh viện). Đối với thương, bệnh binh phải chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang, hàng tuần được test nhanh kiểm tra và khử khuẩn khi trở lại đơn vị. Để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt thường ngày cho thương, bệnh binh, đơn vị đã dự trữ đầy đủ nhu yếu phẩm. Đồng thời hộ lý đi mua thực phẩm 2 ngày/1 lần để cung cấp cho thương bệnh binh.

Nước rửa tay sát trùng được các thương, bệnh binh sử dụng thường xuyên.

Nâng cao sức đề kháng cho các thương, bệnh binh

Là đơn vị trực thuộc (Sở LĐ-TB&XH), Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bắc Giang hiện đang chăm sóc, điều trị, nuôi dưỡng suốt đời cho 15 thương, bệnh binh nặng có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên của 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh và Bắc Giang. Ngoài ra, mỗi năm Trung tâm còn tổ chức điều dưỡng luân phiên tập trung cho khoảng 5 - 6 nghìn lượt thương binh, bệnh binh. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống, diễn biến của dịch Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bắc Giang đã sớm ban hành kế hoạch phòng chống dịch tại đơn vị.

Chia sẻ về công tác phòng chống dịch Covid -19, bà Nguyễn Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm cho biết, do đặc thù các thương, bệnh binh đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm đều có tỷ lệ thương tật nặng, sức đề kháng kém còn các đối tượng đến điều dưỡng tại Trung tâm cũng đều là những người tuổi cao, sức yếu vì vậy dịch Covid-19 xảy ra hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Vậy nên công tác vệ sinh môi trường để đảm bảo môi trường Trung tâm luôn xanh, sạch, đẹp là một trong những tiêu chí hàng đầu. Công tác phòng, chống dịch bệnh như rắc vôi bột, phun thuốc sát khuẩn toàn bộ trung tâm dọn dẹp, vệ sinh môi trường được triển khai thường xuyên liên tục. Trung tâm cũng đã xây dựng kịch bản đối phó với những diễn biến bất thường của dịch Covid-19 có thể xảy ra.

Phun thuốc khử khuẩn đảm bảo vệ sinh môi trường tại Trung tâm.

Cùng với đó, Trung tâm đã triển khai phát trang khẩu trang y tế cho thương, bệnh binh cán bộ nhân viên. Bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế. Mua nước rửa tay sát khuẩn để ở các dãy nhà ở của thương bệnh binh và khu làm việc của cán bộ nhân viên để mọi người sử dụng. Cán bộ nhân viên đến làm việc, khách đến liên hệ công việc đều được kiểm tra thân nhiệt từ ngoài cổng. Đội ngũ cán bộ y tế luân phiên phục vụ, chăm sóc thương, bệnh binh nặng nằm điều trị tại các bệnh viện tuyến trên; y tá, điều dưỡng trực chăm sóc và theo dõi tình hình bệnh lý 24/24 giờ đối với các thương bệnh binh không tự phục vụ đang điều trị tại Trung tâm.

Trung tâm luôn quan tâm đến chất lượng bữa ăn của người có công về điều dưỡng tại đơn vị, lãnh đạo Trung tâm thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo phòng Đời sống dinh dưỡng phối hợp với phòng Y tế phục hồi chức năng trong việc cung cấp thực phẩm, lên thực đơn hàng ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý đối với đại biểu người có công.

Trước tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp tại Bắc Giang, ngày 28/5, sau khảo sát của lãnh đạo Bộ Y tế, Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang được trưng dụng để lập bệnh viện dã chiến vì vậy 15 thương bệnh binh nặng được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm đã được đưa về với gia đình. Các trường hợp cán bộ, nhân viên, người lao động Trung tâm là F1, F2, F3 cũng đã thực hiện các biện pháp cách ly theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Nguyễn Thị Kim Liên – Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bắc Giang

(baodansinh.vn)