Đặt an toàn sức khỏe của người dân lên trên hết

Đồng Nai vừa tiếp tục đón, tổ chức cách ly y tế tập trung cho 283 người là công dân Việt Nam về từ Australia tại Trường cao đẳng Cảnh sát nhân dân II (xã An Phước, H.Long Thành). Đây là lần thứ 6 tỉnh tổ chức cách ly y tế cho các đoàn về từ nước ngoài với số lượng lớn. Qua đó, nâng tổng số người thuộc diện cách ly y tế tập trung của toàn tỉnh lên hơn 3,3 ngàn người (bao gồm hơn 2,9 ngàn người đã hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày và gần 400 người đang thực hiện cách ly tập trung).

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trần Minh Hòa, người túc trực chỉ đạo tại cơ sở cách ly Trường cao đẳng Cảnh sát nhân dân II cho hay, khi xe ô tô chở người từ sân bay Tân Sơn Nhất về đến khu cách ly, các lực lượng dân quân tự vệ sẽ tiến hành phun xịt khử trùng xe từ vòng ngoài.

Sau khi xe vào cổng khu cách ly, từng người một trên xe sẽ bước xuống xe, được phun xịt thuốc khử trùng toàn thân, cởi bỏ quần áo, giày dép bảo hộ, khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh rồi bước vào phòng tập trung.

Xe chở công dân từ nước ngoài về được sát trùng. Ảnh: Thanh Loan

Tại đây, Ban điều hành khu cách ly đã bố trí ghế ngồi cho người được cách ly đúng khoảng cách 2m/ghế. Nhân viên y tế tiến hành lấy thông tin tên tuổi, địa chỉ, tình trạng sức khỏe… của người được cách ly. Tiếp đó, có một bộ phận khác đưa người thuộc diện cách ly lên phòng cách ly phù hợp theo giới tính, độ tuổi…

Tại khu cách ly, mỗi người thuộc diện cách ly được phát các dụng cụ, đồ dùng cá nhân thiết yếu, được hướng dẫn thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 như: bỏ rác thải đúng quy định, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh… Mỗi ngày 2 lần, nhân viên y tế thực hiện đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe cho người thuộc diện cách ly.

Người cách ly cũng được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào ngày đầu tiên và ngày thứ 13 của đợt cách ly. Những trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 hoặc có các dấu hiệu nghi ngờ, có bệnh nền nặng sẽ được Ban điều hành chuyển vào Bệnh viện Phổi Đồng Nai để điều trị hoặc theo dõi, điều trị bệnh nền.

Điều đáng mừng là đến nay, trong số hơn 1,6 ngàn người nhập cảnh từ nước ngoài đã, đang cách ly tại Trường cao đẳng Cảnh sát nhân dân II và 322 người về từ nước ngoài cách ly tại Trung đoàn Đồng Nai chưa có trường hợp nào có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hầu hết những người thuộc diện cách ly đều chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh trong khu cách ly.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, ngay từ khi dịch COVID-19 mới xuất hiện tại Trung Quốc vào cuối năm 2019, tỉnh Đồng Nai đã có những phương án phòng, chống dịch bệnh xâm nhập và lây lan. Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế không kể ngày đêm, thường xuyên túc trực, bám sát tình hình để có những chỉ đạo kịp thời đến các đơn vị liên quan để thực hiện.

“Đồng Nai đã thực hiện các biện pháp phòng dịch quyết liệt, cao hơn một bước so với cả nước. Do đó, mặc dù là tỉnh ở sát TP.HCM, có mức độ giao thương lớn nhưng từ đầu dịch đến nay, Đồng Nai mới chỉ ghi nhận 4 ca dương tính với COVID-19.

Trong đó gồm 1 ca là chuyên gia người nước ngoài ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam đã được cách ly ngay, 1 ca lây bệnh từ ca bệnh ở TP.HCM và 2 ca nhiễm bệnh từ ổ dịch ở TP. Đà Nẵng. Ngay sau khi phát hiện ca dương tính, tỉnh đã khẩn trương, quyết liệt khoanh vùng, xử lý, dập dịch triệt để, không để dịch bệnh lây lan, bảo đảm an toàn sức khỏe và tính mạng của người dân” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh, để quyết định cho một khách sạn, nhà nghỉ được phép tổ chức cách ly y tế tập trung có thu phí, lãnh đạo tỉnh rất cân nhắc, tổ chức đoàn đi kiểm tra nhiều lần, tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho khách sạn, nhân viên phục vụ, người dân xung quanh các khách sạn, nhà nghỉ hiểu về công tác cách ly phòng, chống dịch để cùng thực hiện nghiêm túc các quy định.

Những cơ sở nào đáp ứng được tất cả các điều kiện cần thiết mới cho triển khai cách ly tập trung, tuyệt đối không làm qua loa vì bất kỳ lý do gì. Sắp tới đây, sẽ có thêm nhiều chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Đồng Nai nhưng chủ trương của tỉnh là không cho mở tràn lan các khách sạn, cơ sở lưu trú mà tính toán, cân nhắc, dự báo nhu cầu cách ly của chuyên gia vào từng thời điểm cụ thể để sắp xếp các cơ sở cách ly cho phù hợp.

Phạm Nguyễn