Ðẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã và đang quyết liệt triển khai kịp thời nhiều biện pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm tốt nhất quyền lợi bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho người tham gia.

Một điểm chi trả lương hưu cho người hưởng chế độ hưu trí của tỉnh Trà Vinh. Ảnh: TRUNG TÂM

Bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT

Ðể thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế, không để dịch lây lan trong cộng đồng, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 1126/BHXH-CSYT ngày 29-4-2021 gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân về việc phối hợp tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19; đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp, thống nhất với các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT thực hiện nghiêm Công điện số 97/CÐ-BYT ngày 29-1-2021 của Bộ Y tế và các hướng dẫn của BHXH Việt Nam tại các công văn trước đó, đồng thời lưu ý một số nội dung quan trọng sau: Tổ chức kê đơn, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mãn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối đa ba tháng). Xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người bệnh theo hướng dẫn tại Công văn số 5268/BYT-KCB ngày 1-10-2020 của Bộ Y tế để phát hiện sớm và ngăn ngừa cách ly triệt để. Hướng dẫn chuyển tuyến, hẹn tái khám phù hợp tình hình dịch bệnh tại địa phương, bảo đảm thuận lợi cho người bệnh BHYT và an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, Công văn số 310/BHXH/CSYT ngày 4-2-2021 của BHXH Việt Nam cũng đã đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố nghiên cứu, phối hợp các cơ sở KCB BHYT tổ chức thực hiện, đồng thời thực hiện chi phí KCB BHYT theo hướng dẫn của Bộ Y tế vừa bảo đảm công tác KCB BHYT cho người dân, vừa thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở KCB BHYT.

Ðồng thời, Công văn số 346/BHXH-CSYT ngày 8-2-2021 đã hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố liên quan đến thanh toán xét nghiệm Covid-19 theo chế độ BHYT. Theo đó, đối với chi phí xét nghiệm Covid-19, BHXH các tỉnh thanh toán theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam tại Công văn số 2731/BHXH-CSYT ngày 27-8-2020. Trường hợp người bệnh đang điều trị nội trú tại các khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực và các khoa phòng điều trị nội trú khác của cơ sở KCB được chỉ định xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn tại khoản 5 Công điện số 97/CÐ-BYT, thì BHXH tỉnh thực hiện thanh toán theo hướng dẫn tại khoản 2 Công văn số 2731/BHXH-CSYT.

Chi trả gộp hai lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5, tháng 6

Ngày 29-4, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 1135/BHXH-TCKT gửi Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về việc chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5, 6 vào cùng một kỳ chi trả của tháng 5 cho người hưởng, yêu cầu các địa phương phải thực hiện xong trước ngày 20-5.

Theo số liệu của BHXH Việt Nam, cả nước có khoảng 3,2 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH thường xuyên và hơn 200 nghìn người hưởng trợ cấp BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp/tháng. Ðể bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người hưởng chế độ BHXH, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh phối hợp bưu điện tỉnh xây dựng phương án chi trả tháng 5, 6 vào cùng một kỳ chi trả phù hợp từng địa bàn, tránh tập trung đông người, bảo đảm an toàn cho người hưởng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thông báo cho người hưởng biết các nội dung thay đổi về phương thức chi trả, thời gian chi trả, địa điểm chi trả để thực hiện.

Tại các điểm chi trả, chuẩn bị sẵn sàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn miễn phí; yêu cầu nhân viên chi trả, người hưởng phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Ðồng thời, vận động khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, BH thất nghiệp qua tài khoản cá nhân.

Hiện tại, BHXH các địa phương đang tích cực triển khai các giải pháp nêu trên để bảo đảm quyền lợi của người tham gia. BHXH Hải Dương phối hợp với bưu điện tỉnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5, 6 vào cùng một đợt cho hơn 96.900 đối tượng với gần 800 tỷ đồng, đặt mục tiêu hoàn thành vào ngày 10-5. Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hải Dương Phan Nhật Minh cho biết, UBND tỉnh giao cơ quan BHXH phối hợp, đôn đốc bưu điện tỉnh xây dựng phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng nhận bằng tiền mặt theo phương thức phù hợp bảo đảm an toàn, không tập trung đông người theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ... Ðặc biệt, trước kỳ chi trả đã tổ chức truyền thông về phương thức chi trả, thời gian chi trả và địa điểm chi trả để người hưởng biết.

Từ ngày 7 đến 19-5, BHXH tỉnh Hưng Yên hướng dẫn và tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5, 6 cùng một kỳ chi trả, phối hợp hướng dẫn đăng ký và cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số cho người hưởng.

Ðể tăng số lượng người đăng ký cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số theo mục tiêu đặt ra, tại nhiều địa phương, bên cạnh việc cơ quan BHXH phối hợp bưu điện tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp hằng tháng qua hệ thống bưu điện, cơ quan BHXH phân công cán bộ kiểm tra việc tổ chức chi trả của cơ quan bưu điện, đồng thời hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID; kịp thời xử lý, giải quyết vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

(nhandan.com.vn)