Đẩy mạnh phong trào phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

Ngày 22/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo và tại 63 điểm cầu của 63 Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tham dự hội nghị có đại diện của: Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Công an; Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Vụ Khoa giáo-Văn Xã, Văn phòng Chính phủ; các đơn vị phối hợp thực hiện nhiệm vụ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Cục, Vụ, Viện trực thuộc Bộ, một số cơ quan báo chí.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh chủ trì Hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu nêu rõ thực trạng tình hình tệ nạn ma túy, mại dâm trong trường học diễn ra khá phức tạp.

Tính đến cuối năm 2020, theo thống kê của Bộ Công An - Cơ quan thường trực về phòng chống mà túy của Ủy ban Quốc gia, nước ta có 235.012 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Tuy nhiên, trên thực tế, số người nghiện và nghi nghiện ở nước ta còn cao hơn. Điều đáng nói là thành phần người nghiện rất đa dạng và đang trong độ tuổi rất trẻ, trong đó, có cả người nghiện là học sinh, sinh viên.

Ma túy đã và đang hủy hoại tương lai của nhiều thanh thiếu niên, lấy đi cơ hội giúp họ trở thành công dân có ích cho đất nước và đang đe dọa cuộc sống bình yên của hàng triệu người khác.

Tại hội nghị các đại biểu cũng chia sẻ về hiểm họa ma túy và truyền tải thông điệp của Dự án “Cùng chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy”.

Ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy (PSD) thay mặt cho ban lãnh Viện PSD đã có bài phát biểu tham luận mở đầu.

Ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện PSD phát biểu tại Hội nghị.

Ông Lê Trung Tuấn cho biết, giá trị lớn lao của các hoạt động phòng chống ma túy 2021 là từng bước hình thành cơ chế chủ động tự phòng vệ ma túy trong các em học sinh, cán bộ quản lý giáo dục và phụ huynh học sinh, từ đó lan tỏa, tạo ra làn sóng mạnh mẽ tham gia phòng chống ma túy, tạo ra sự phòng vệ xã hội, hình thành hệ “miễn dịch” với ma túy trong cộng đồng, góp phần quan trọng vào công cuộc phòng chống ma túy của đất nước.

Sau phát biểu của ông Lê Trung Tuấn, hội nghị lần lượt đưa ra những vấn đề, giải pháp và nhiệm vụ trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm, hướng tới mục tiêu xây dựng trường học an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021.

Để thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về việc tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy và Chương trình công tác năm 2021 của Ủy ban Quốc gia (Ban hành kèm công văn 1477/KGVX-VPCP ngày 9/3/2021), Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các nhiệm vụ về phòng chống ma túy, phòng chống AIDS, mại dâm, tệ nạn xã hội, cụ thể là:

- Tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng về công tác phòng, chống ma túy trong trường học.

- Tổ chức các chương trình tuyên truyền, tập huấn phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội cho thanh, thiếu niên, cán bộ đoàn, đội của các nhà trường trên toàn quốc;

- Xã hội hóa các chương trình tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội trong trường học.

- Phối hợp với một số địa phương tổ chức thí điểm xét nghiệm chất ma tuý cho học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông;

- Triển khai bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy và tổ chức tập huấn cho giáo viên, phụ huynh và học sinh;

- Nghiên cứu xây dựng bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho sinh viên;

- Xây dựng và triển khai Dự án “Cùng chung tay bảo vệ Thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” theo hình thức xã hội hóa.

- Xây dựng, triển khai kế hoạch can thiệp phòng ngừa nghiện ma túy cho thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh phát biểu tại Hội nghị.

Kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh thay mặt lãnh đạo, Hội đồng khoa học, các nhà nghiên cứu thuộc Viện PSD đã phát biểu và nhận định tình hình tệ nạn ma túy hiện nay đang diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng ở giới trẻ.

Bà Ngô Thị Minh chia sẻ, trong kế hoạch hoạt động của mình, Viện PSD đang tiếp tục phối hợp nghiên cứu các vấn đề về phòng ngừa ma túy để đề xuất nhiều biện pháp phòng ngừa ngày càng đa dạng và chất lượng. Với nhiệm vụ và mục tiêu duy nhất là đồng lòng, làm hết sức mình cùng xã hội phòng, chống ma túy, Viện PSD sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động phòng ngừa ma túy một cách hiệu quả nhất.

(baoquocte.vn)