Để những người yếu thế không bị bỏ lại phía sau

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến đời sống xã hội, nguồn vốn hỗ trợ người lao động, người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận các cơ hội ngày càng trở nên cấp thiết. Đặc biệt, việc chủ động dành nguồn vốn ủy thác hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19 được xem như lực kéo quan trọng, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách không bị bỏ lại phía sau vì COVID-19.

Nhân viên tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội quận Nam Từ Liêm kiểm tra hộ vay bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để có những giải pháp thích hợp. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Nhận thức rõ điều đó, nhiều tỉnh, thành phố đã nhanh chóng hỗ trợ bằng cách chuyển nguồn vốn uỷ thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội. Mới đây, Hà Nội đã ủy thác sang chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội Thành phố Hà Nội năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng để đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vốn cần thiết bổ sung để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch COVID-19.

Trước đó, tháng 3/2020, TP Hồ Chí Minh cũng đã chuyển 760 tỷ đồng ngân sách địa phương qua Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho vay giải quyết việc làm, hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách của thành phố cũng như những người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19. 

Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội TP Hồ Chí Minh Trần Văn Tiên cho biết, dự kiến nguồn vốn này sẽ được giải ngân cho 48.016 hộ có nhu cầu vay bổ sung và vay mới đến hết tháng 5/2020. Chi nhánh sẽ tiếp tục đề nghị Thành phố bổ sung nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm sau khi đơn vị giải ngân hết để hỗ trợ kịp thời cho người lao động và đối tượng chính sách.

Chú thích ảnh

Trao quà hỗ trợ cho hộ ông Nguyễn Xuân Tảo là người cao tuổi ở phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, gia đình thuộc hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Nằm trong kế hoạch, Thành phố Đà Nẵng và các quận, huyện cũng đã chuyển gần 194 tỷ đồng trong tổng số 260 tỷ đồng năm 2020 từ ngân sách ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội để đáp ứng vốn cho khoảng 6.500 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch COVID-19. UBND Thành phố Đà Nẵng cho biết sẽ tiếp tục và sẵn sàng bổ sung ngay nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội theo kế hoạch trong thời gian tới để đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác tăng lên ngoài kế hoạch.

Cũng trong tháng 3/2020, UBND tỉnh Bình Dương cùng các huyện, thị xã, thành phố đã trích vốn địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh và cấp huyện với tổng số tiền 170 tỷ đồng để hỗ trợ vốn cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo tiêu chí của địa phương trên địa bàn nhằm giải quyết việc làm trong năm 2020, nâng nguồn vốn địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh đạt 1.514 tỷ đồng, đứng thứ 3 trong cả nước. 

Hiện nay, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Bình Dương cũng đang tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ủy thác 250 tỷ đồng sang Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho vay phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại bởi dịch COVID-19. Cùng với ngân sách tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục trích ngân sách ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội cấp huyện để cho vay các đối tượng trên địa bàn, tối thiểu 3 tỷ đồng trong năm 2020.

Theo Ngân hàng Chính sách Xã hội, ngay từ cuối tháng 1/2020, cơ quan này đã có văn bản chỉ đạo chi nhánh các tỉnh, thành phố thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh với tinh thần chủ động có phương án phục vụ hộ nghèo và các đối tượng chính sách, không để dịch bệnh ảnh hưởng đến việc phục vụ khách hàng. Đồng thời sát sao nắm bắt những ảnh hưởng, thiệt hại do dịch COVID-19 đối với sản xuất kinh doanh của các khách hàng vay vốn để có biện pháp hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn như: hướng dẫn các khách hàng bị rủi ro do dịch đủ điều kiện xử lý rủi ro lập hồ sơ và đề nghị xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan theo quy định, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, cho vay bổ sung khôi phục sản xuất kinh doanh.

Tính đến cuối tháng 3/2020, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã gia hạn nợ cho 5.781 món vay; điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho 606 món với số tiền gốc hơn 14,4 tỷ đồng; cho vay bổ sung để duy trì và khôi phục sản xuất kinh doanh 1.757 món vay với số tiền trên 51,6 tỷ đồng.

Ngân hàng Chính sách Xã hội cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ về phương án giảm lãi vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nếu phương án được thông qua, từ 1/4/2020 đến hết năm 2020, hộ nghèo và các chương trình có lãi suất bằng hộ nghèo hoặc tham chiếu theo mức lãi suất cho vay hộ nghèo sẽ được giảm lãi vay 15% và các đối tượng chính sách ở các chương trình khác giảm 10%.

Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Dương Quyết Thắng khẳng định, bên cạnh việc thực hiện việc điều chỉnh giảm lãi suất ngay khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Chính sách Xã hội dự kiến tiếp tục cho gia hạn nợ đối với các khách hàng có nợ đến hạn gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch từ tháng 3 đến hết tháng 6/2020.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cũng cho biết: Ngân hàng Chính sách Xã hội sẽ nhanh chóng triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chung cũng như những hỗ trợ riêng có của Chính phủ và địa phương tới đây. Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách Xã hội sẽ tư vấn các Bộ, ban, ngành cùng các địa phương thực hiện hiệu quả hơn nữa Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng nhằm nâng cao sức mạnh đoàn kết tương trợ trong cả hệ thống chính trị, xã hội, giúp người nghèo và đối tượng chính sách vượt qua khó khăn phát triển sản xuất, ổn định đời sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế đất nước./.