Định Hoá (Thái Nguyên) chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 

Toàn huyện Định Hóa hiện có 203 trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa được hưởng trợ cấp thường xuyên; 270 trẻ khuyết tật, nhiễm chất độc da cam; 5.885 trẻ em là con các gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể của huyện đã có nhiều biện pháp chăm sóc, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, như: Hướng dẫn phục hồi chức năng, phẫu thuật chỉnh hình đối với trẻ khuyết tật; miễn giảm học phí, các khoản đóng góp đối với trẻ em nghèo; tặng quà, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo...

Các hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Đình Thượng, xã Bảo Lý, Định Hoá trao 3 triệu đồng giúp đỡ 2 cháu Hoàng Đức Lương, Hoàng Đức Long mồ côi cả bố và mẹ.

Từ nay đến năm 2025, huyện Định Hóa đề ra mục tiêu: 100% trẻ em mồ côi được chăm sóc, giúp đỡ; 90% trẻ em khuyết tật được phục hồi chức năng; không để trẻ em có nguy cơ lang thang phải xa gia đình, đảm bảo 100% trẻ em làm trái pháp luật được giáo dục, giáo dưỡng... Đồng thời, tăng cường công tác vận động xây dựng quỹ bảo trợ trẻ em các cấp để hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Được biết, ttỉnh Thái Nguyên còn khá nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sinh sống trong các gia đình nghèo hoàn cảnh kinh tế khó khăn tại một số địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa. Đa phần trẻ mồ côi (cha hoặc mẹ), người còn lại không có khả năng nuôi dưỡng chăm sóc trẻ (bị khuyết tật, mắc bệnh xã hội giai đoạn cuối…), thậm chí nhiều trường hợp trẻ mồ côi cả cha và mẹ. Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thí điểm “Mô hình gia đình, cá nhân nhận nuôi trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Kim Hảo