Đồng Nai: Chi trả đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 đã về quê

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai cho biết toàn tỉnh hiện có khoảng 600.000 lao động được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.

Chi trả tiền hỗ trợ cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xảy ra tình trạng một số người lao động đã có quyết định hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng đã rời khỏi nơi cư trú về quê nên chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Liên quan đến việc chi trả cho các đối tượng được hỗ trợ nhưng đã về quê, ông Tạ Thành Long, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam-Chi nhánh tỉnh Đồng Nai, đã đề nghị giám đốc các tổ chức tín dụng trên địa bàn Đồng Nai phối hợp xem xét hỗ trợ theo thẩm quyền hoặc xin ý kiến Hội sở chính.

Cụ thể, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh phối hợp xem xét hỗ trợ, tạo điều kiện cho các địa phương, xã, phường, thị trấn của Đồng Nai khi liên hệ chuyển tiền vào tài khoản thụ hưởng của người lao động tại các ngân hàng cho các đối tượng được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP; đồng thời miễn phí chuyển tiền cho các cơ quan, đơn vị thực hiện chuyển tiền hỗ trợ hoặc người lao động theo quy định.

Trong trường hợp phát sinh việc thu phí hay trích trừ phí của các khoản chuyển tiền hỗ trợ các đối tượng trên, đề nghị các tổ chức tín dụng xem xét hoàn trả lại phí đã thu cho cơ quan, đơn vị thực hiện chuyển tiền hoặc người lao động được hỗ trợ.

Theo ông Tạ Thành Long, nhằm chung tay cùng các địa phương giúp đỡ người dân vượt qua đại dịch, các tổ chức tín dụng phối hợp thực hiện việc hỗ trợ trên; đồng thời cung cấp thông tin cán bộ đầu mối cho các huyện, thành phố của tỉnh để thuận tiện trong quá trình liên hệ công tác.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai cho biết toàn tỉnh hiện có khoảng 600 ngàn lao động được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, chủ trương của lãnh đạo tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan, các địa phương tiếp tục rà soát, bổ sung thêm 600 ngàn người nữa, để có tổng số 1,2 triệu người được hưởng chính sách hỗ trợ mới, kể cả những trường hợp ở trong “vùng xanh” và những công nhân đã đi làm nhưng chưa được hưởng hỗ trợ, giúp người lao động khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Theo Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có công văn hướng dẫn việc chi trả tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP đối với các đối tượng đã rời khỏi địa phương một cách rất cụ thể.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan cũng như các địa phương tìm mọi cách liên hệ với người lao động để chuyển số tiền hỗ trợ qua số tài khoản cá nhân. Trường hợp người lao động không có tài khoản, địa phương, sở, ngành liên quan sẽ tạm giữ lại khoản tiền này để khi người lao động quay lại địa phương sẽ chi trả.

Để thông tin rộng rãi đến các đối tượng cũng như người thân của những người lao động được hỗ trợ nhưng đã về quê, Ủy ban Nhân dân các phường, xã sẽ thông tin và niêm yết danh sách những trường hợp được nhận tiền tại nơi cư trú.

Sau thời gian thông báo tại xã, phường nơi cư trú nhưng vẫn không liên hệ được với các đối tượng, đến ngày 15/12/2021 đối tượng vẫn không cung cấp được số tài khoản cá nhân hay không đến các điểm chi trả, các địa phương tổng hợp danh sách, đồng thời nộp lại khoản tiền trên về ngân sách nhà nước theo quy định.

Tính đến ngày 21/10, Đồng Nai đã có gần 739.941 người lao động (gồm lao động tự do, lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, ngừng việc trong doanh nghiệp và hộ kinh doanh) được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, với tổng số tiền hơn 1.256 tỷ đồng./.

(vietnamplus.vn)