Đồng Nai: chú trọng hoạt động bảo trợ xã hội

Các cơ sở bảo trợ xã hội tại Đồng Nai luôn quan tâm đến các hoạt động chăm sóc sức khỏe, khuyến khích học hành đối với những mảnh đời bất hạnh không người thân chăm sóc, nuôi dưỡng.

Sở Lao động – Thương binh Xã hội Đồng Nai hiện có 3 cơ sở thuộc trung tâm công tác xã hội tỉnh gồm: Trung tâm Bảo trợ huấn nghệ cô nhi Biên Hòa, Trung tâm Bảo trợ người già, người khuyết tật và người tâm thần, Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật. Theo thống kê, các trung tâm này đang quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 18 người cao tuổi cô đơn, 74 người khuyết tật, 143 người tâm thần, 118 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi.

Trung tâm nuôi trẻ mồ côi - Mái ấm Phúc Lâm 

Các trung tâm công tác xã hội của tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận, quản lý và chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng theo đúng quy định. Dựa trên hoàn cảnh, độ tuổi, mức độ khuyết tật của từng đối tượng để thực hiện chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục phù hợp.

Bên cạnh các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng những mảnh đời không người thân, tại các huyện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng thành lập các trung tâm giúp đỡ, nuôi dưỡng, chăm sóc người có hoàn cảnh đặc biệt khác. Tại huyện Đình Quán, thành lập Trung tâm Điều dưỡng phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh ở H.Định Quán từ năm 2011, đến nay đã chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho 29 nạn nhân da cam/dioxin.

Không chỉ có các cơ sở bảo trợ công lập, tỉnh Đồng Nai còn thành lập thêm 14 cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập dưới sự quản lý của các cấp có thẩm quyền. Các cơ sở công lập đang tiếp nhận chăm sóc và nuôi dưỡng hơn 1 nghìn người thuộc diện bảo trợ xã hội không có điều kiện sinh sống tại cộng đồng gồm: trẻ em mồ côi, người già neo đơn không nơi nương tựa và mắc bệnh hiểm nghèo.

Về kinh phí đảm bảo cho các hoạt động tại các trung tâm bảo trợ xã hội, ngoài sự chung tay góp sức từ cộng đồng bằng vật chất, nhận nguồn hỗ trợ từ các đơn vị, mạnh thường quân thì các thành viên của cơ sở đều tham gia lao động, tăng gia sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai thường xuyên quan tâm  đến việc duy trì các hoạt động hỗ trợ cơ sở bảo trợ xã hội. Hằng năm, hội đều tổ chức đến thăm, tặng quà, sinh hoạt cùng trẻ em, người già sinh sống tại đây, động viên về vật chất và tinh thần cho những mảnh đời bất hạnh.

Tại Đồng Nai có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nên việc chung tay của cộng đồng doanh nghiệp tại đây đã góp phần lớn giúp duy trì các hoạt động của các trung tâm bảo trợ xã hội của tỉnh. Trong tháng 9/2020, Hiệp hội Thương mại Đài Loan tỉnh Đồng Nai đã kêu gọi các hội viên trao tặng hơn 400 triệu đồng cùng nhu yếu phẩm, thiết bị y tế cho các cơ sở bảo trợ xã hội tại Thành phố Biên Hòa. Đây là một trong những hoạt động từ thiện - xã hội mà hiệp hội thường xuyên thực hiện và sẽ tiếp tục duy trì.

Với sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, các đơn vị, tổ chức và các mạnh thường quân, những mảnh đời bất hạnh đang sống tại các trung tâm bảo trợ xã hội của tỉnh Đồng Nai đang ngày càng có cuộc sống ổn định hơn về vật chất và tinh thần.  

Linh Anh