Đồng Nai dồn lực chăm lo đối tượng bảo trợ xã hội

Cùng với các chế độ chính sách chung do Trung ương ban hành, Đồng Nai đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao hoạt động chăm lo, hỗ trợ các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê, tại 3 cơ sở thuộc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Đồng Nai (Trung tâm Bảo trợ huấn nghệ cô nhi Biên Hòa, Trung tâm Bảo trợ người già, người khuyết tật và người tâm thần, Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật) trực thuộc Sở LĐ-TBXH, hiện đang quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 18 người cao tuổi cô đơn, 74 người khuyết tật, 143 người tâm thần, 118 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi. 

Tùy vào từng mức độ khuyết tật, độ tuổi, hoàn cảnh mà Trung tâm Công tác xã hội tỉnh thực hiện chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục theo quy định. Công tác tiếp nhận, quản lý và chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng, việc thực hiện các chế độ, chính sách cho đối tượng được thực hiện đúng theo quy định.

Giao lưu thể thao, văn nghệ các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Anh Huy

Ông Dương Anh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin H.Định Quán cho biết, được thành lập từ năm 2011, Trung tâm Điều dưỡng phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh ở H.Định Quán là địa chỉ duy nhất dành riêng cho nạn nhân da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh. Trung tâm hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục 29 nạn nhân da cam/dioxin.

Song song với các cơ sở bảo trợ công lập, trên địa bàn tỉnh còn có 14 cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập được cấp có thẩm quyền công nhận hoạt động. Những địa chỉ này đang tiếp nhận, quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng hơn 1 ngàn đối tượng diện bảo trợ xã hội không có điều kiện sinh sống tại cộng đồng.

Ông Bùi Văn Châu, Giám đốc Cơ sở Bảo trợ xã hội Mái ấm Phan Sinh (xã Bắc Sơn, H.Trảng Bom) cho biết, năm 2013, cơ sở được UBND H.Trảng Bom cấp phép hoạt động. Hiện nơi đây đang chăm sóc 192 trẻ em mồ côi, người già neo đơn không nơi nương tựa, mắc các bệnh hiểm nghèo.

Những hoàn cảnh cư ngụ tại cơ sở đều được chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ và chuyện học hành. Em Bùi Trần Thiên Đạo (9 tuổi, học sinh lớp 3) nói: “Em đã ở đây 7 năm. Trước kia còn có mẹ ở cùng nhưng rồi mẹ qua đời do ung thư. Em được các ông bà, cô chú dạy bảo lễ nghĩa, được cho đi học ở trường, được mọi người quan tâm, chăm sóc”.

Theo nữ tu Trần Thị Kim Hường, Giám đốc Cơ sở Bảo trợ xã hội dưỡng lão tình thương Suối Tiên (H.Trảng Bom), để có kinh phí đảm bảo hoạt động, các thành viên của cơ sở bảo trợ xã hội trồng bắp, rau, bí đỏ, chuối, nuôi cá trong khuôn viên của cơ sở và khu đất cách cơ sở một đoạn. Nhờ khoản thu nhập này cùng với sự hỗ trợ từ mạnh thường quân, các giáo xứ mà cuộc sống của 116 cụ ở đây được đảm bảo.

Ngoài ra, một yếu tố hết sức quan trọng góp phần duy trì hoạt động của các mái ấm, cơ sở bảo trợ đó là sự chung tay góp sức từ cộng đồng bằng vật chất cũng như tấm lòng thiện nguyện.  Theo đó, hằng năm Hội Chữ thập đỏ tỉnh đều tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà, sinh hoạt cùng trẻ em, người già sinh sống tại các cơ sở bảo trợ. 

Chính nhờ những sự đóng góp này mà các đối tượng bảo trợ xã hội ở từng cơ sở bảo trợ xã hội được chăm sóc tốt hơn trong cuộc sống hằng ngày cả về vật chất lẫn tinh thần.

Vân Anh