ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ công dân Việt bị ảnh hưởng COVID-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã thiết lập đường link mới nhằm thống kê những trường hợp công dân Việt thuộc 4 đối tượng thực sự có nguyện vọng chính đáng về nước.

Nhiều người nước ngoài xếp hàng bên ngoài văn phòng Cục Di trú Thái Lan ở Bangkok để xin gia hạn thị thực nhập cảnh ngày 23/3. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Nhiều người nước ngoài xếp hàng bên ngoài văn phòng Cục Di trú Thái Lan ở Bangkok để xin gia hạn thị thực nhập cảnh ngày 23/3. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Ngày 8/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã ra thông báo về việc triển khai hỗ trợ công dân Việt Nam tại nước ngoài chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thông báo cho biết Đại sứ quán đã thiết lập đường link mới nhằm thống kê những trường hợp công dân thực sự có nguyện vọng chính đáng về nước, thuộc 4 đối tượng: học sinh dưới 18 tuổi, sinh viên các trường, ký túc xá đã đóng cửa; người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên); người đang điều trị bệnh tại Thái Lan/có tiểu sử bệnh lý nền (tim mạch, tiểu đường, ung thư...); lao động hết hợp đồng, thăm thân, du lịch bị kẹt tại Thái Lan chưa được về nước.

Những trường hợp đã đăng ký trước đây theo đường link cũ, nếu thuộc 4 đối tượng nói trên thì đăng ký lại theo đường link mới trên trang web chính thức của Đại sứ Quán. Đại sứ quán sẽ tiếp tục thông tin sau khi có hướng dẫn cụ thể từ trong nước.

Theo phóng viên tại Bangkok, Cục Di trú Thái Lan đã ra thông báo sẽ không phạt những trường hợp người nước ngoài vi phạm thời hạn lưu trú trong thời gian dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát như hiện nay.

Thông báo này, được Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paochinda ký ngày 7/4 và có hiệu lực sau khi được đăng trên Công báo Hoàng gia ngày 8/4, được ban hành nhằm tạo thuận lợi về điều kiện lưu trú cho người nước ngoài đang mắc kẹt ở Thái Lan do dịch COVID-19.

Theo thông báo, thị thực nhập cảnh của người nước ngoài hết hạn từ ngày 26/3 trở đi sẽ tự động được gia hạn đến 30/4.

Công dân nước ngoài không cần làm thủ tục xin gia hạn thị thực tại các trung tâm quản lý xuất nhập cảnh và không bị phạt 500 baht mỗi ngày vì lý do quá hạn thị thực theo như quy định trước đây.

Người nước ngoài không phải đến trình diện 90 ngày lưu trú tại Thái Lan nếu đến hạn trong thời gian từ 26/3 đến 30/4 cho đến khi có thông báo mới.

Người nước ngoài mang thẻ thông hành qua lại biên giới được phép ở lại Thái Lan trong thời gian này, nhưng sẽ phải xuất cảnh trong vòng 7 ngày sau khi biên giới mở cửa trở lại.

Thông báo cũng khuyến nghị người nước ngoài theo dõi thường xuyên trang mạng của Cục Di trú để cập nhật thông tin chính thức./.