Dự kiến đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2021

Vừa qua, Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các phòng, chống dịch COVID-19, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm nay đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Theo đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ký lại Thỏa thuận về hợp tác lao động với Thái Lan; nghiên cứu, đàm phán Thỏa thuận hợp tác lao động với Israel; triển khai các thỏa thuận hợp tác lao động đã ký với Hàn Quốc, Nhật Bản...

Ảnh minh họa.

Lượng kiều hối do người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài chuyển về trong nước hàng năm ước đạt từ 3- 4 tỷ USD. Kết quả hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài không chỉ góp phần vào công tác giải quyết việc làm (khoảng 7- 9% số lao động được giải quyết việc làm) mà còn góp phần nâng cao đời sống của người lao động và gia đình, góp phần ổn định ASXH ở địa phương. người lao động đi làm việc ở nước ngoài còn nâng cao được trình độ kỹ năng nghề, ngoại ngữ và tác phong làm việc tiên tiên từ nước ngoài, trở thành nguồn nhân lực quan trọng cho công cuộc xây dựng đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Để từng bước phục hồi dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phù hợp với tình hình, trạng thái bình thường mới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2021 đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Tống Hải Nam cho biết Việt Nam hiện có 506 doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và hơn 26.000 lao động ở nước ngoài hết hạn hợp đồng lao động, nhưng chưa thể về nước do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ông Tống Hải Nam cho biết thêm: “Trước mắt, Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động nắm tình hình, phối hợp với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, đối tác, chủ sử dụng lao động để đảm bảo an toàn, quyền lợi hợp pháp cho người lao động trước dịch COVID-19, trong thời gian chờ về nước.

Đồng thời, Cục yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, thống kê số lượng lao động phải về nước do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để tổng hợp, báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, tổ chức đưa lao động về nước trong thời gian sớm nhất, phù hợp với tổng thể chung của việc đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.”

Cục nghiên cứu thị trường, đánh giá hoạt động giai đoạn thí điểm đưa lao động sang làm việc tại một số quốc gia châu Âu như Rumani, Ba Lan... để xúc tiến phát triển, mở rộng và ổn định thị trường lao động, tăng cường hỗ trợ các địa phương tiếp tục thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc...

Năm 2020, dịch COVID-19 đã lan rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế, xã hội trên toàn cầu, trong đó có hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Các nước tiếp nhận lao động đã ban hành nhiều quy định hạn chế nhập cảnh đối với công dân nước ngoài, việc tạm dừng các chuyến bay thương mại thường kỳ giữa Việt Nam và một số quốc gia tiếp nhận lao động... Điều này dẫn đến số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2020 chỉ được 78.641 người, đạt 60,5% kế hoạch Chính phủ giao.

(thoidai.com.vn)