Dừng, miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ từ 1/12

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư dự án BOT, Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), các cục quản lý đường bộ khu vực phối hợp với cơ quan chức năng xử nghiêm hành vi lợi dụng vận chuyển hàng cứu trợ bão lụt đồng bào miền Trung để không phải nộp phí đường bộ.

Từ 1/12, các phương tiện đi cứu trợ bão lụt sẽ không được miễn phí BOT (Ảnh: Kinh tế Đô thị)

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), thời gian vừa qua do ảnh hưởng của các cơn bão nên các tỉnh miền Trung có mưa lớn đã gây ngập lụt, sạt lở đất đá làm thiệt hại đến tính mạng, tài sản và làm hư hỏng, ách tắc nhiều tuyến đường giao thông. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải về việc hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục bão lụt do thiên tai, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản số 7792/TCĐBVN-TC ngày 26/10/2020 đề nghị các Nhà đầu tư/Doanh nghiệp dự án, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam xem xét, chỉ đạo các Trạm thu phí miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ khi đi qua trạm thu phí.

Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải về việc hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ, Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu nhà đầu tư BOT, VEC miễn phí sử dụng dịch vụ đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ khi đi qua trạm thu phí.

Việc miễn phí cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ tạo điều kiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ được nhanh chóng đến các tỉnh miền Trung, giúp nhân dân khắc phục bão lụt, ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên, Tổng cục Đường bộ cho biết, theo báo cáo, có một số đoàn xe treo, dán băng rôn có dòng chữ đi hỗ trợ đồng bào miền Trung nhưng không vận chuyển hàng hóa cứu trợ hoặc các phương tiện xin giấy tờ của các tổ chức không có thẩm quyền để xác nhận việc đi cứu trợ để đi qua trạm thu phí nhiều lần, không chịu mua vé qua trạm, gây ùn tắc giao thông, mất trật tự an toàn giao thông tại các trạm thu phí. Những hành động nêu trên của một số đối tượng làm xấu đi hình ảnh cao đẹp của công tác từ thiện và gây khó khăn cho việc thu phí đường bộ.

Do đó, Tổng cục Đường bộ đề nghị các nhà đầu tư BOT phối hợp với các lực lượng chức năng, các cục quản lý đường bộ phối hợp với chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ các xe thuộc đối tượng miễn phí; kiên quyết xử nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ để gây mất trật tự, an toàn giao thông tại khu vực trạm thu phí.

Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu dừng ngay việc miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện cứu trợ bão lũ kể từ ngày 1-12-2020. Việc miễn phí đường bộ thực hiện theo Thông tư 35/2016 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh do Bộ quản lý.

Vân Anh