EU chật vật giải bài toán người tị nạn Ukraine

Cuộc khủng hoảng người tị nạn Ukraine là “thách thức lớn” đối với Liên minh châu Âu (EU).

Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, có hơn 2,5 triệu người tị nạn chạy từ Ukraine sang các nước khác, đặt EU vào bài toán khó. (Nguồn: Sky News)

Đài phát thanh quốc tế Praha cho biết Czech ngày 12/3 đã kêu gọi EU hỗ trợ cung cấp chỗ ở cho 50.000 người tị nạn từ Ukraine theo cơ chế bảo vệ dân sự của khối này.

Cùng ngày, người phát ngôn của Lực lượng cứu hỏa Czech cho biết nước này không còn khả năng cung cấp chỗ ở dành cho người tị nạn, mà chỉ có thể cung cấp nơi tạm trú khẩn cấp.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Czech Vit Rakusan, ước tính nước này đã tiếp nhận khoảng 200.000 người tị nạn Ukraine, trong đó có hơn 120.000 trường hợp đã được cấp thị thực đặc biệt.

Dự kiến, số lượng người tị nạn từ Ukrane đến Czech sẽ tăng thêm hàng nghìn người.

Cũng trong ngày 12/3, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết Đức sẽ tiếp nhận 2.500 người tị nạn chạy từ Ukraine sang Moldova, trong bối cảnh nỗ lực của các nước Đông Âu nhằm hỗ trợ người tị nạn gặp nhiều khó khăn.

Hơn 270.300 người đã đến Moldova từ Ukraine và khoảng 105.000 người trong số đó đã ở lại nước này.

Bộ Nội vụ Đức ngày 11/3 cho biết đến nay đã có khoảng 109.183 người tị nạn Ukraine được đăng ký tại nước này và người dân Đức đã cung cấp tới 300.000 ngôi nhà riêng làm chỗ ở cho người tị nạn.

Trước đó, Ủy viên EU về các vấn đề nội vụ, bà Ylva Johansson ngày 10/3 cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng người tị nạn Ukraine là “thách thức lớn” đối với khối này và chắc chắn sẽ càng trở nên trầm trọng.

Tổng số người tị nạn rời bỏ Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự hôm 24/2 đến nay đã lên đến hơn 2,5 triệu người và một số thành phố ở Đông Âu đang hết chỗ ở.

Bà Ylva Johansson cảnh báo rằng sẽ còn có thêm “nhiều triệu người nữa” trong những ngày tới và tình hình sẽ trở nền tồi tệ hơn vì những người tị nạn đến sau không có người thân hoặc bạn bè tại các nước EU.

Quan chức này đặc biệt lưu ý về “quan ngại lớn” trong việc chăm sóc số lượng trẻ em chiếm đến gần một nửa những người tị nạn băng qua biên giới.

EU đang kích hoạt một mạng lưới bảo vệ những trẻ em không có người lớn đi kèm trước nguy cơ từ các băng nhóm buôn người.

Đi đầu trong việc hỗ trợ những người tị nạn Ukraine là các nước láng giềng trong EU.

Điển hình là Ba Lan, tính đến nay đã tiếp nhận khoảng 1,6 triệu người sơ tán từ Ukraine.

Quốc hội nước này mới đây đã thông qua dự luật hỗ trợ người Ukraine sơ tán do chiến tranh.

Theo dự luật cần được Tổng thống Ba Lan phê chuẩn để có hiệu lực, người Ukraine sơ tán do chiến tranh sẽ được cấp thẻ công dân PESEL và được phép cư trú hợp pháp tại Ba Lan trong thời gian 18 tháng.

Con của phụ nữ người Ukraine được sinh ra cũng được phép cư trú hợp pháp.

Ngoài ra, người Ukraine sẽ được làm việc và sử dụng dịch vụ y tế công của Ba Lan, học sinh và sinh viên người Ukraine sẽ được tiếp tục theo học tại Ba Lan.

Đáng chú ý, những cá nhân và tổ chức cung cấp thực phẩm và chỗ ở cho người tị nạn Ukraine sẽ được nhận tiền trợ cấp với mức 8 Euro/người/ngày trong thời gian 60 ngày.

(theo Reuters, AFP)