Gặp mặt động viên, hỗ trợ trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em dân tộc thiểu số vượt khó

Chiều 3/10, tại Cửa Lò (Nghệ An), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình “Gặp mặt đại biểu trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em vùng dân tộc thiểu số, miền núi lần thứ nhất năm 2020”.

Chương trình có sự tham gia của 96 trẻ em có độ tuổi từ 10-15 tuổi, thuộc 9 tỉnh, gồm: Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT – Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Đặc biệt là sự có mặt của 30 trẻ em tộc người Đan Lai đến từ huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

Các em là học sinh nhiều hoàn cảnh đặc biệt, đại diện cho các trẻ em dân tộc thiểu số miền núi của 9 tỉnh đã có nhiều cố gắng vượt qua khó khăn, phấn đấu rèn luyện trong học tập và đạt nhiều thành tích trong những năm học qua.

Các đại biểu tặng quà cho 96 trẻ em người dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi. Ảnh: Hoàng Lam

Chương trình là một trong các hoạt động hỗ trợ trẻ em tộc người Đan Lai - một tộc người vẻn vẹn hơn 3.000 nhân khẩu, sinh sống ở vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát (huyện Con Cuông, Nghệ An), hiện đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ do tình trạng lạc hậu, nghèo đói và hôn nhân cận huyết thống gây ra; giúp các em được thực hiện đầy đủ Quyền và Luật Trẻ em. Thông qua đó góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể các cấp, các bậc cha mẹ, của toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, ngày 19/12/2006, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai, hiện sinh sống tại vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, với tổng kinh phí hơn 93 tỷ đồng. Theo Đề án này, Chính phủ sẽ tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục đào tạo tại các khu vực người Đan Lai sinh sống, giúp bà con mở rộng quan hệ giao lưu với các dân tộc khác trên địa bàn.

Nhằm góp phần bảo tồn và phát triển trẻ em tộc người Đan Lai và tạo điều kiện, cơ hội cho trẻ em tộc người Đan Lai giao lưu với trẻ em các dân tộc khác, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã giao Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình “Gặp mặt đại biểu trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em vùng dân tộc thiểu số, miền núi lần thứ nhất (năm 2020)” nhằm biểu dương các điển hình trẻ em nghèo hiếu học, học giỏi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vượt khó vươn lên. Hoạt động thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cộng đồng xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thông tin.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Văn Tiến - Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho biết: “Đây là lần đầu tiên, 96 trẻ em Đan Lai và trẻ em dân tộc thiểu số 9 tỉnh được gặp gỡ, giao lưu cùng nhau, được vinh dự báo cáo tình hình học tập, rèn luyện với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các nhà tài trợ, được đón nhận sự quan tâm, chăm sóc của các cơ quan, tổ chức... Tôi mong rằng, với nguồn động viên khích lệ này, các em có thêm niềm tin, nghị lực, quyết tâm phấn đấu đạt được những thành tích cao hơn nữa. 

Đây cũng là dịp để khẳng định hiệu quả của các chương trình trợ giúp trẻ em thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tới cuộc sống và học tập của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn; qua đó vận động các nguồn lực xã hội đóng góp hỗ trợ cho trẻ em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, đặc biệt trẻ em tộc người Đan Lai”.

Giao lưu với các trẻ em dân tộc vuợt khó. Ảnh: Hoàng Lam

Tham dự chương trình, các em được tham gia các hoạt động: tham quan, vui chơi, đốt lửa trại giao lưu với Đại sứ thiện chí Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam – Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Bắc. Chương trình cũng tạo cơ hội cho trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em vùng dân tộc thiểu số miền núi báo cáo thành tích học tập, rèn luyện trong những năm qua, bày tỏ tình cảm, tâm tư nguyện vọng, và ước mơ của mình trước các vị đại biểu…

Nhân dịp này, lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã biểu dương thành tích học tập của các em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vùng miền núi, dân tộc thiểu số; động viên khuyến khích các em cố gắng học tập tốt, rèn luyện nhân cách để trở thành con ngoan, trò giỏi, trở thành người hữu ích cho xã hội, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

Kim Hảo