Gia tăng nguy cơ trẻ em bị lạm dụng tình dục online

Theo thông tin từ Tổ chức Giám sát Internet (IWF), trong năm 2020, 44% tổng số nội dung lạm dụng tình dục trẻ em mà tổ chức này xử lý bằng hình ảnh liên quan do chính nạn nhân tự quay.

Thông tin này đã khiến các chuyên gia về chống lạm dụng trẻ em lên tiếng cảnh báo về xu hướng ngày càng gia tăng việc trẻ em được chụp hình qua webcam và phát trực tiếp bởi những kẻ săn mồi, dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng các hình ảnh bị lạm dụng được lưu hành trên mạng Internet.

Phần lớn tình trạng lạm dụng này diễn ra tại nhà riêng của trẻ em trong khi cha mẹ hoặc người chăm sóc của chúng ở trong một phòng khác. Theo thống kê, tháng 9 là tháng kỷ lục với 15.000 báo cáo từ công chúng, nhiều hơn 5.000 báo cáo so với cùng kỳ vào năm 2019. Đến cuối tháng 11, 138.000 báo cáo gửi đến IWF đã được xác nhận là có chứa hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em, sau đó đã bị xóa.

Trẻ em tham gia mạng xã hội có nguy cơ bị lạm dụng.

Sarah Smith là Giám đốc dự án kỹ thuật tại IWF cho biết việc chụp ảnh, quay video trực tuyến đang thúc đẩy sự gia tăng lạm dụng, với những kẻ săn mồi quay phim qua webcam và các trang web phát trực tiếp. “Những hình ảnh này là một hiện trường vụ án… chúng tôi rất khó tìm thấy đứa trẻ. Khi tôi gia nhập tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009, nội dung mà chúng tôi xử lý thường là những hình ảnh về lạm dụng tình dục do tiếp xúc, ví dụ như lạm dụng trong gia đình với người lớn và trẻ em được mô tả trong hình ảnh. Trong những năm gần đây, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng thực sự lớn về thứ mà chúng tôi gọi là “nội dung tự tạo”, tức là nơi có thể không có người lớn trong hình ảnh”, Sarah Smith nói.

Hiện một nhóm nghị sĩ ở Anh đã khởi động một cuộc điều tra quốc gia về cách giải quyết sự gia tăng lạm dụng tình dục trẻ em tự tạo.

Linh San