“Giấc mơ có thật” của 46 cặp đôi khuyết tật

Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12) và hưởng ứng Tháng hành động quốc gia vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020, tại Hà Nội vừa diễn ra lễ cưới tập thể “Giấc mơ có thật” của 46 cặp đôi là người khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Lễ cưới “Giấc mơ có thật” lần thứ 3 năm 2020 vừa diễn ra vào ngày 6/12 tại Hà Nội, với sự tham gia của 46 cặp đôi là người khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang sinh sống tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Theo bà Dương Thị Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các cặp đôi được lựa chọn từ những hồ sơ đăng ký tham dự gửi về. Họ là người khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang yêu nhau hoặc đã đăng ký kết hôn (đã có con), hoặc mong muốn được kết hôn nhưng không có khả năng, điều kiện tổ chức đám cưới.

Các cặp đôi khuyết tật hạnh phúc trong ngày vu quy.

Lễ cưới chính là món quà mà ban tổ chức đã chung tay và huy động nguồn lực trong xã hội để chăm lo, tạo điều kiện cho những người khuyết tật, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây dựng mái ấm gia đình và hòa nhập xã hội.

Đây là hoạt động ý nghĩa dành cho người khuyết tật với đầy đủ nghi lễ truyền thống cùng sự tham gia của người thân, bạn bè. Hoạt động này được tổ chức nhằm mục đích khuyến khích sự tham gia đầy đủ và bình đẳng của người khuyết tật. Bên cạnh đó sự kiện còn thể hiện tính nhân văn, vì sự hòa nhập, phát triển của người khuyết tật trong mọi mặt của xã hội.

Bên cạnh tổ chức lễ cưới với sự hỗ trợ của Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), các cặp đôi và gia đình đã cùng nhau trao đổi với các chuyên gia và những phụ nữ khuyết tật truyền cảm hứng khác về cách thức xây dựng mối quan hệ tôn trọng và bình đẳng, nhằm trang bị những kiến thức cần thiết, giúp cho các cặp đôi vững tin xây dựng cuộc sống hạnh phúc, loại bỏ các nguy cơ bạo lực gia đình. Các cặp đôi và gia đình đều tham gia thể hiện cam kết xây dựng mối quan hệ tôn trọng và bình đẳng trong hôn nhân và nói không với mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Bà Nguyễn Thị Hảo, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội, cho biết: “Thông qua chương trình, chúng tôi muốn gửi thông điệp chung để gửi tới xã hội là hãy cùng nhau lan tỏa sự tôn trọng những khác biệt, tinh thần bình đẳng, sự sẻ chia và tình yêu thương để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Tuyết Nhung