Giải quyết tình trạng bất bình đẳng vaccine toàn cầu: Cần cơ chế hiệu quả

Ấn Độ nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cơ chế hiệu quả để giải quyết sự bất bình đẳng trên toàn cầu đối với vaccine Covid-19.

Ấn Độ nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cơ chế hiệu quả để giải quyết sự bất bình đẳng trên toàn cầu đối với vaccine Covid-19. (Nguồn: AP)

Tờ The Economic Times cho biết, quan điểm trên của Ấn Độ được đưa ra trong buổi họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) do Pháp chủ trì tham vấn kín về Nghị quyết 2565 về tình hình Covid-19.

Đại diện thường trực Ấn Độ tại HĐBA LHQ, Đại sứ T. S. Tirumurti viết trên Twitter rằng, trong cuộc tham vấn của HĐBA về Covid-19, Ấn Độ cho rằng: “Cần có cơ chế hiệu quả để giải quyết tình trạng bất bình đẳng vaccine toàn cầu; cần nỗ lực tiêm chủng để giải quyết, ngăn ngừa có thêm biến chủng".

Bên cạnh đó, Đại sứ Ấn Độ cho hay, New Delhi đề nghị chia sẻ nền tảng quản trị tiêm chủng CoWIN (phiên bản Ấn Độ) như "một công cụ kỹ thuật số cho thế giới".

Ấn Độ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển các quan hệ đối tác quốc tế, đặc biệt là để mở rộng quy mô năng lực sản xuất và phân phối các sản phẩm y tế mới.

Đầu tháng này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói rằng, CoWIN đang được chuẩn bị để trở thành mã nguồn mở có thể cung cấp cho mọi quốc gia. Ấn Độ cam kết chia sẻ chuyên môn và nguồn lực với cộng đồng toàn cầu để chống lại đại dịch.

Hồi tháng Hai, HĐBA đã thông qua Nghị quyết kêu gọi tăng cường những phương pháp tiếp cận của từng quốc gia và các cơ chế đa phương, chẳng hạn như cơ chế COVAX để tạo điều kiện tiếp cận công bằng và hợp lý đối với vaccine Covid-19 trong các tình huống khẩn cấp nhân đạo phức tạp.

(baoquocte.vn)