Giảm năm đóng bảo hiểm xã hội, lương hưu của người lao động sẽ như thế nào?

Người lao động đóng 15 năm bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng, định kỳ mức lương hưu sẽ được Nhà nước điều chỉnh, đồng thời trong thời gian hưởng lương hưu sẽ được Quỹ BHXH mua bảo hiểm y tế.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật BHXH (sửa đổi). Dự thảo đề xuất giảm năm đóng BHXH từ 20 xuống 15 năm để hưởng lương hưu tối thiểu 45%.

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Duy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, quy định này nhằm tạo cơ hội cho những người tham gia muộn (45-47 tuổi mới bắt đầu tham gia) hoặc những người tham gia không liên tục dẫn đến khi đến tuổi nghỉ hưu vẫn không tích lũy đủ 20 năm đóng BHXH cũng được hưởng lương hưu hàng tháng.

Đề xuất giảm năm đóng bảo hiểm xã hội là một trong những giải pháp nhằm đảm bảo tăng số lượng người ở lại trong hệ thống bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu (Ảnh minh họa: Internet)

Như vậy, những trường hợp này trước đây không được hưởng lương hưu, nay sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng. Tuy nhiên, với nguyên tắc đóng - hưởng, lao động tham gia 15 năm sẽ có mức lương hưu thấp. Ví dụ nhiều doanh nghiệp đang đóng BHXH cho lao động chỉ nhỉnh hơn lương tối thiểu vùng, dao động 5 triệu đồng thì khoản lương hưu tối thiểu chỉ bằng 45% bình quân tiền đóng suốt quá trình (khoảng 2 triệu đồng).

"Người đóng BHXH 15 năm thì mức lương hưu có thể thấp nhưng vẫn tốt hơn là không có, ngoài ra còn có thẻ bảo hiểm y tế miễn phí", ông Nguyễn Duy Cường nói, đồng thời cho biết thêm rằng tiền lương hưu hầu như đều được Chính phủ điều chỉnh hàng năm dựa trên mức tăng chỉ số giá tiêu dùng và khả năng cân đối của ngân sách.

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) cũng bổ sung thêm quy định về tính tỷ lệ hưởng lương hưu đối với những người có dưới 20 năm đóng BHXH phù hợp với sửa đổi điều kiện hưởng lương hưu và việc ký kết, tham gia các điều ước quốc tế.

Thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, hiện có khoảng 20.000 người đến tuổi nghỉ hưu nhưng không đủ số năm điều kiện đã chọn đóng một lần để hưởng lương hưu; khoảng 300.000 người có thời gian đóng BHXH từ 10 năm trở lên đến tuổi nghỉ hưu mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu.

(thoidai.com.vn)