Giáo dục giới tính và bình đẳng giới cho thanh thiếu niên Việt Nam-Hàn Quốc

Trung tâm giao lưu văn hoá Việt Hàn (KCCC) phối hợp với Trung tâm Thanh thiếu niên Taejosan thành phố Cheonan (Hàn Quốc) vừa hoàn thành dự án Giáo dục giới tính và Bình đẳng giới cho thanh thiếu niên hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Dự án Giáo dục giới tính và Bình đẳng giới được lên ý tưởng dựa vào các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, trong đó, Việt Nam và Hàn Quốc đều là thành viên. Cụ thể, Mục tiêu phát triển bền vững số 4 (SDG4) đến năm 2030, đảm bảo tất cả người học đạt được kiến thức và kỹ năng cần thiết để thúc đẩy phát triển bền vững thông qua giáo dục về sự phát triển bền vững và các lối sống bền vững, về quyền con người, bình đẳng giới, thúc đẩy một nền văn hóa hòa bình và không bạo lực, về công dân toàn cầu và tôn vinh sự đa dạng của văn hóa và sự đóng góp của văn hóa vào việc phát triển bền vững.

Dự án Giáo dục giới tính và Bình đẳng giới có 29 thanh thiếu niên Việt Nam và Hàn Quốc tham gia. Trong đó, 15 thanh thiếu niên Hàn Quốc và 14 sinh viên Việt Nam khoa tiếng Hàn tại các trường Đại học tại Hà Nội.

Dự án Giáo dục giới tính và Bình đẳng giới có 29 thanh thiếu niên Việt Nam và Hàn Quốc tham gia.

Dự án chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm 9-10 người. Mỗi nhóm thực hiện 3 chủ đề khác nhau về bình đẳng giới: Nhóm sản xuất video “Giới tính không phải giới hạn”; Nhóm tài liệu giáo dục thực hiện Sách “Chúng ta đều bình đẳng”; Nhóm giao lưu văn hoá thực hiện Kịch rối “Tiên nữ và chàng tiều phu”.

Mục đích dự án Giáo dục giới tính và Bình đẳng giới để giúp các bạn thanh thiếu niên hai nước Việt -Hàn tiếp cận những kiến thức chuyên sâu về giới tính và bình đẳng giới. Từ đó, nâng cao tầm hiểu biết của thanh thiếu niên hai nước về cộng đồng quốc tế và biết truyền tải những kiến thức bản thân tích lũy được với mọi người thông qua việc chia sẻ sản phẩm nhóm. Hình thành một cộng đồng công dân toàn cầu lành mạnh bằng cách cung cấp các hoạt động đa dạng và chất lượng cao thông qua sự hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Mục đích dự án Giáo dục giới tính và Bình đẳng giới để giúp các bạn thanh thiếu niên hai nước Việt -Hàn tiếp cận những kiến thức chuyên sâu về giới tính và bình đẳng giới.

Chia sẻ với Thời Đại, Tiến sĩ Sim Sang Joon, Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Việt – Hàn (KCCC) cho biết, không chỉ ở Việt Nam mà ở Hàn Quốc cũng xảy ra tình trạng bất bình đẳng giới. Bên ngoài, mọi người thể hiện không có sự bất bình đẳng giới nhưng nội tâm vẫn có suy nghĩ địa vị của nam giới luôn cao hơn nữ giới. Chính vì thế, dự án muốn đánh thức ý thức của mọi người về bất bình đẳng giới đồng thời xoá đi bất bình đẳng giới trong suy nghĩ tiềm tàng của họ.

"Chúng tôi mong muốn trẻ em, thanh thiếu niên Việt Nam, Hàn Quốc là những thế hệ tương lai của đất nước hiểu rõ về giới tính, bình đẳng giới để tiến tới một xã hội mà ở đó tất cả mọi người đều có quyền bình đẳng như nhau", Tiến sĩ Sim Sang Joon chia sẻ.

Sách “Chúng ta đều bình đẳng” với ngôn ngữ Hàn - Việt - một sản phẩm của dự án.

Tiến sĩ Sim Sang Joon cũng cho biết, hiện tại sản phẩm về giới tính và bình đẳng giới do thanh niên hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã hoàn thành. Dự kiến đầu tháng 11, khi tình hình dịch Covid-19 ổn định, Trung tâm tổ chức tuyên tuyền về dự án tại một số trường học tại Hà Nội.

“Trung tâm sẽ chiếu vở Kịch rối “Tiên nữ và chàng tiều phu”, trao tặng sách “Chúng ta đều bình đẳng”. Cùng các em chơi trò chơi, đọc truyện để tìm hiểu suy nghĩ của các em về bình đẳng giới thông qua các câu chuyện để các em hiểu rõ về bình đẳng giới một cách cơ bản nhất. Ngoài ra, trung tâm sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến giữa các em với các sinh viên, tình nguyện viên ở Hàn Quốc”, ông nói.

Trung tâm giao lưu văn hóa Việt Hàn (Korea Vietnam Culture Communication Center - KCCC) là một tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc vào hoạt động tại Việt Nam từ năm 2010, tập trung triển khai các hoạt động giáo dục, phát triển cộng đồng và giao lưu văn hoá giữa sinh viên hai nước Việt - Hàn.

Trong những năm gần đây, quy mô các dự án của KCCC đã được mở rộng hơn thông qua việc hợp tác với một số doanh nghiệp Hàn Quốc để triển khai các hoạt động xây dựng trường học, thư viện, xây dựng hệ thống lọc nước sạch, cấp học bổng cho học sinh nghèo, tổ chức các khóa học trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc dành cho các cô dâu Việt và Câu lạc bộ dịch thuật tiếng Hàn tại các trường đại học.

(thoidai.com.vn)