'Giữ lửa' hạnh phúc gia đình, 'thắp sáng' sức mạnh dân tộc

Khi đại dịch dần được đẩy lùi, mỗi gia đình vẫn là những nhân tố nòng cốt, đóng góp vào sự chuyển mình phục hồi của đất nước, góp phần “thắp sáng” sức mạnh quốc gia dân tộc.

Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 có chủ đề 'Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc'.

Với tinh thần coi gia đình là nòng cốt của sức mạnh dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: "Hạt nhân của xã hội là gia đình. Chính vì muốn xây dựng Chủ nghĩa xã hội mà phải chú ý hạt nhân cho tốt".

Gia đình là một tế bào của xã hội, là nơi hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách mỗi con người. Bởi vậy sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, dân tộc phụ thuộc rất nhiều vào việc xây dựng và bảo vệ mái ấm gia đình.

Với truyền thống đề cao giá trị gia đình từ lâu đời, Việt Nam luôn xác định gia đình đóng vai trò, vị trí trung tâm trong đời sống kinh tế - xã hội của người dân. Trên cơ sở đó, lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình Việt Nam luôn quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gia đình đã luôn là điểm tựa, niềm tin, động viên các y bác sĩ, các bệnh nhân vượt qua khó khăn, chống chọi với bệnh tật. Sự ủng hộ từ vật chất đến tinh thần từ các gia đình đã tạo nên sức mạnh dân tộc, góp phần không nhỏ vào cuộc chiến chống Covid-19 thành công của đất nước. Tinh thần đoàn kết, đồng lòng của các gia đình Việt Nam cộng hưởng với các quyết sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị trước đại dịch đã trở thành điểm sáng được bạn bè thế giới ghi nhận, đánh giá cao.

Hiện nay, khi đại dịch đã dần được đẩy lùi, đất nước chuyển sang giai đoạn mới “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, đồng thời mở cửa phục hồi phát triển kinh tế-xã hội. Mỗi gia đình giờ đây lại là những nhân tố nòng cốt, đóng góp vào sự chuyển mình của đất nước sau đại dịch.

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều biến động của xung đột, bất ổn cùng những thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu, như biến đổi khí hậu, khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng lương thực,… Điều này đặt ra thách thức rất lớn đối với các cấp chính quyền, cũng như toàn xã hội trọng nỗ lực bảo vệ, duy trì các gia đình êm ấm.

Với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, Ngày Gia đình Việt Nam năm nay gửi đi thông điệp nhằm nâng cao nhận thức của tất cả mọi người về việc xây dựng gia đình bình an, nhằm cấu thành nên một xã hội hạnh phúc.

Dịch bệnh đã trôi qua, thứ quý giá nhất là con người và mái ấm gia đình vẫn ở lại. Đó là thứ nhắc nhở chúng ta mỗi ngày cần nỗ lực phấn đấu, là điểm tựa vững chắc để chúng ta trông cậy.

Trong một thế giới hội nhập và không ngừng phát triển, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, vươn lên khẳng định vị thế và vai trò của mình trên trường quốc tế. Mỗi bước đường của gia đình lớn là đất nước Việt Nam đều cần sự đóng góp, phấn đấu của tất cả các gia đình nhỏ dù là ở trong hay ngoài nước.

Như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra mục tiêu “Xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ và văn minh”, mỗi gia đình nhỏ người Việt đã và đang nỗ lực “giữ lửa” hạnh phúc, góp phần “thắp sáng” sức mạnh quốc gia dân tộc.

(baoquocte.vn)