Giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển

Vừa qua, Bộ Tư lệnh Vùng 1 (Quân chủng Hải quân) phối hợp chính quyền xã Lập Lễ và Phả Lễ của huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) tổ chức Chương trình “Vùng 1 Hải quân chung tay cùng ngư dân phòng, chống dịch (PCD) Covid-19”, góp phần thiết thực giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

 Giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển

Đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 1 (Quân chủng Hải quân) trao vật tư y tế và cờ Tổ quốc tặng ngư dân tại cảng cá Mắt Rồng (huyện Thủy Nguyên).

Sau thời gian giãn cách xã hội, tàu, thuyền của ngư dân xã Lập Lễ và Phả Lễ, “làng biển” lớn của TP Hải Phòng tấp nập ra vào bến. Tuy nhiên, mỗi chuyến ra khơi, các cơ quan chức năng của địa phương vẫn kiểm tra kỹ các điều kiện PCD rồi mới cho xuất bến.

Khác với các đợt tuyên truyền trước đây, lần này đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 1 đến từng tàu để trao quà và hướng dẫn về cách PCD tốt nhất. Việc tuyên truyền trực quan sinh động được thực hiện vào thời điểm các tàu đang chờ làm công tác hậu cần chuẩn bị ra khơi, cho nên đã thu hút số đông ngư dân chú ý theo dõi. Cán bộ đoàn công tác của đơn vị còn tranh thủ đến từng ca-bin, ra boong, xuống hầm hàng của các tàu ngư dân để chia sẻ, động viên. Cũng chỉ là hướng dẫn người dân mang, đeo khẩu trang đúng cách, dấu hiệu nhận biết và tác hại của dịch bệnh, đồng thời gắn tình huống ngư dân vừa đi biển về tiếp xúc với nhiều người trên bờ được cán bộ quân y đơn vị vận dụng sát tình huống thực tế, cho nên đã tạo không khí hào hứng quan sát.

Đại tá Trần Xuân Văn, Phó Chính ủy Vùng 1 Hải quân cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị của Vùng 1 đã giúp đỡ, nấu ăn phục vụ người dân trong thời gian cách ly tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh); trao khẩu trang, nước sát khuẩn tay, cấp phát tờ rơi, cờ Tổ quốc tặng các ngư dân. Thời gian tới, Vùng 1 tiếp tục thực hiện Chương trình Hải quân nhân dân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển; trong đó, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong vùng xác định sẽ nêu cao trách nhiệm vì nhân dân phục vụ, để ngư dân vững tay lái, vươn khơi, bám biển...

Ngư dân ở đây luôn coi bộ đội Hải quân nói chung, bộ đội Vùng 1 Hải quân nói riêng như người thân trong nhà. Không chỉ thời điểm dịch Covid-19, mà trong các lần phối hợp chính quyền địa phương hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, các đơn vị của Vùng 1 Hải quân thường xuyên tư vấn, hướng dẫn bà con khai thác hải sản theo hướng bền vững, đúng pháp luật. Mỗi khi tàu của ngư dân ta gặp nạn trên biển, tàu Hải quân đều có mặt kịp thời ở hiện trường giúp sửa chữa sự cố tàu, cung cấp nước ngọt, hỗ trợ lương thực, thực phẩm..., để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Trở về từ chuyến đi biển dài ngày, anh Nguyễn Văn Bình, ở thôn Cống Sơn, xã Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên), xúc động khi nhận được quà của Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân: “Từ trước đến nay, Vùng 1 Hải quân luôn quan tâm đến ngư dân chúng tôi. Trước mỗi lần ra khơi đánh bắt hải sản, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều kịp thời đến hướng dẫn, động viên, chỉ bảo cặn kẽ về cách PCD Covid-19; đồng thời trao quà tặng chúng tôi, như: khẩu trang, nước rửa tay...”.

Để ngư dân nào cũng nhận được quà, Bộ Tư lệnh Vùng 1 đã chuyển số quà tặng đến đại diện UBND xã Lập Lễ và Phả Lễ giúp chuyển đến từng gia đình. Mới đây, tại cảng cá Mắt Rồng, xã Lập Lễ và UBND xã Phả Lễ, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân đã trao 100 lá cờ Tổ quốc cùng 5.000 khẩu trang, 60 lọ nước sát khuẩn và 1.000 tờ rơi tuyên truyền PCD Covid-19 tặng ngư dân. Đồng chí Đinh Như Dự, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lập Lễ chia sẻ: “Thời gian qua, địa phương đã làm tốt công tác PCD bệnh, tàu, thuyền của ngư dân được kiểm tra đủ điều kiện mới cho cập hoặc rời bến. Những việc làm, món quà tình nghĩa mà Bộ Tư lệnh Vùng 1 trao tặng ngư dân đã góp phần thiết thực củng cố tình quân dân và cùng địa phương làm tốt hơn nữa công tác PCD thời gian tới...”./.