Hà Nội: Giải quyết 1.852 hồ sơ về thực hiện chính sách với người có công trong tháng 1/2023

Trong tháng 1-2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tiếp nhận và giải quyết 1.852 hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân người có công với kinh phí gần 6 tỷ đồng.

Hồ sơ người có công (ảnh minh họa).

Sở cũng đã giải quyết 97 đơn liên quan đến chính sách ưu đãi người có công, chế độ chính sách với người lao động và đề nghị đính chính thông tin trong hồ sơ bảo hiểm xã hội. Đồng thời ban hành 203 văn bản gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố và cơ quan, đơn vị liên quan để phối hợp giải quyết chính sách ưu đãi đối với người có công trên địa bàn thành phố.

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Thành phố Hà Nội đã dành tặng quà cho 1.082.204 người với tổng kinh phí là 554.119.400.000 đồng, mức cao nhất hai triệu đồng, thấp nhất là 300 nghìn đồng với các cá nhân.

Theo đó, mức quà tặng cá nhân bằng tiền mặt 2.000.000 đồng/người dành tặng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến, thương binh, thương binh loại B, người hưởng chính sách như thương binh tổn thương cơ thể từ 21% trở lên; bệnh binh tổn thương cơ thể từ 41% trở lên; thương bệnh binh của thành phố Hà Nội hiện đang được nuôi dưỡng tại 7 trung tâm thuộc các tỉnh liền kề; cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hằng tháng; đại diện thân nhân của liệt sĩ; thanh niên xung phong đang hưởng trợ cấp hằng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày. Trường hợp một cá nhân thuộc các đối tượng người có công nêu trên thì chỉ nhận 1 suất quà tặng.

Mức quà 1.000.000 đồng/người được gửi tới con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng; con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học của thành phố Hà Nội đang được nuôi dưỡng tại 7 trung tâm thuộc các tỉnh liền kề; đại diện thờ cúng liệt sĩ (1 liệt sĩ/1 suất quà); quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương, các nữ cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,...

Mức quà 500.000 đồng/người được gửi tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn; hộ nghèo được tặng mức quà 500.000 đồng/hộ; hộ cận nghèo được tặng mức quà 300.000 đồng/hộ. Mức quà 300.000 đồng/người được gửi tới người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng.

Trong thời gian tới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tập trung triển khai hướng dẫn thực hiện kế hoạch điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho người có công với cách mạng; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng…

(baodansinh.vn)