Hà Nội triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A cho hơn 392 nghìn trẻ em trong hai ngày 1-2/6/2023

Chiến dịch bổ sung vitamin A sẽ diễn ra tại 1.715 điểm uống trong 2 ngày (1 và 2/6) và uống vét vào ngày 3 và 4/6. Trong dịp này, tổng số có 392.131 trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi được uống vitamin A.

Chiều 29/5, Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A và các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2023.  

Theo đó, chiến dịch bổ sung vitamin A sẽ diễn ra tại 1.715 điểm uống trong 2 ngày (1 và 2/6) và uống vét vào ngày 3 và 4/6. Đối tượng được bổ sung vitamin A là trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương, kể cả trẻ vãng lai, trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế. Ngoài ra, từ ngày 1 đến 7/6, Hà Nội cũng triển khai chiến dịch cân, đo cho toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi sinh sống trên địa bàn.

Hà Nội triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A cho hơn 392 nghìn trẻ em trong hai ngày 1-2/6/2023 (Ảnh MH).

Trong dịp này, tổng số có 392.131 trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi được uống vitamin A. Vitamin A được lĩnh từ Viện Dinh dưỡng quốc gia và tiến hành cấp phát tới các điểm uống trước chiến dịch dựa trên danh sách, số lượng đối tượng được uống, số điểm uống và dự trù vitamin A của trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã. Thời gian dự kiến cấp phát vitamin A trong 2 ngày 29 và 30/5.

Mục tiêu đặt ra của chiến dịch này là trên 99,8% trẻ em từ 6 đến 35 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao trong hai đợt chiến dịch (đợt 1 diễn ra vào tháng 6 và đợt 2 dự kiến vào tháng 12-2023). Ngoài ra, trên 95% trẻ em dưới 5 tuổi được cân, đo chiều cao để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thiếu cân, thể thấp còi, thể gầy còm và tỷ lệ thừa cân, béo phì.

Để chiến dịch đạt kết quả cao, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương yêu cầu, điểm uống, điểm cân đo phải được tổ chức theo quy trình một chiều, được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng. Mặt khác, bố trí đủ ghế ngồi chờ ở nơi có mái che tránh nắng, nóng cho trẻ. Đặc biệt, phân bổ số trẻ hợp lý, mời trẻ uống theo giờ tránh tình trạng quá đông gây ùn tắc, quá tải.

Đồng thời, đề nghị cán bộ y tế trực tiếp cho trẻ uống vitamin A cần phải sàng lọc trước khi cho trẻ uống. Những trẻ có dấu hiệu chống chỉ định thì tạm dừng và cho uống bù vào thời gian thích hợp sau khi hết các dấu hiệu chống chỉ định này. Bên cạnh đó, cán bộ y tế cho trẻ uống phải bảo đảm đúng kỹ thuật, đúng đối tượng, đủ liều lượng được chỉ định theo lứa tuổi.

Thành phố sẽ thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị và triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A và các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn Hà Nội.

(baodansinh.vn)