Hà Nội: Yêu cầu xử lý nghiêm việc lựa chọn giới tính khi sinh

Trước tình trạng chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh tại một số địa phương có dấu hiệu tăng cao, UBND TP Hà Nội yêu cầu các Sở, Ban ngành xử lý nghiêm tình trạng lựa chọn giới tính trước sinh.

Thời gian qua, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp giảm chênh lệch tỷ số giới tính khi như tuyên truyền giảm sinh con thứ ba, nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, nêu cao vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội, tuyên dương các gia đình sinh con một bề là gái… Tuy nhiên, tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh vẫn ở mức cao. Ví như, ở huyện Sóc Sơn, tỷ lệ giới tính khi sinh 6 tháng đầu năm nay là 120/100. Ở huyện Quốc Oai hay Mỹ Đức, con số này là 115/100.

Còn theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2019, tỷ số giới tính khi sinh của TP Hà Nội là 112,8 trẻ trai/100 trẻ gái; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 78,08%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 85,12%; số người mới áp dụng biện pháp tránh thai 367.316 người.

Trước tình trạng trên, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực dân số - KHHGĐ, đặc biệt là những vi phạm trong chẩn đoán và lựa chọn giới tính thai nhi.

Không lựa chọn giới tính trước sinh dưới mọi hình thức. Ảnh minh họa

Theo đó, UBND yêu cầu Sở Y tế thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo hướng dẫn cán bộ dân số các cấp tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh hằng năm; phối hợp chặt chẽ các ban, ngành, đoàn thể lồng ghép các nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trong các hoạt động của tổ chức, đơn vị.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở rà soát việc đầu tư kinh phí đảm bảo thực hiện các chỉ tiêu của kế hoạch; Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc sử dụng kinh phí thực hiện hoạt động của kế hoạch theo quy định.

Sở LĐTB&XH khẩn trương hoàn thành dự thảo văn bản đề xuất chính sách của thành phố quy định về hỗ trợ người cao tuổi thực hiện chính sách dân số; ban hành, thực hiện và hướng dẫn các địa phương thực hiện chính sách ưu tiên cho các đối tượng đúng quy định.

Sở TT&TT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông tuyên truyền về hệ lụy mất cân bằng giới tính khi sinh; tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý các cơ sở in ấn, phát hành các văn hóa phẩm vi phạm quy định về lựa chọn giới tính khi sinh.

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố chủ động triển khai các hoạt động truyền thông lồng ghép giáo dục dân số, sức khỏe sinh sản, giới và giới tính, giới và bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh cho các hội viên.