Hải Dương: Phát huy hiệu quả tại các “Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững”

Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật tỉnh Hải Dương, thành phố Hải Dương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương tổ chức Hội thi Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững tỉnh Hải Dương năm 2020.

Các đội tham gia phần thi tìm hiểu kiến thức về gia đình (Ảnh: Hải Dương Gov)

Từ nhiều năm nay, các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình đã và đang được nhân rộng ở nhiều huyện như: Tứ Kỳ, Nam Sách, Ninh Giang, Cẩm Giàng, Thanh Miện và thành phố Hải Dương. Các mô hình này đã phát huy hiệu quả, kịp thời ngăn chặn hàng trăm vụ bạo lực gia đình, góp phần ổn định trật tự trong khu dân cư.

Tham dự hội thi lần này, có 71 thành viên của 12 đội tuyển đại diện cho các Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững” (CLB) tiêu biểu của 12 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Các đội tham gia 3 phần thi: chào hỏi, kiến thức và tiểu phẩm tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa.

Nội dung hội thi tập trung hướng tới quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực gia đình như: Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em… Cùng các  kỹ năng xử lý các tình huống liên quan đến công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, kỹ năng sống trong gia đình nhiều thế hệ. Từ đó, tôn vinh giá trị tốt đẹp của các mối quan hệ trong gia đình, phát huy những giá trị đạo đức, phong tục tập quán tốt đẹp của quê hương, đất nước trong xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc và phát trển bền vững.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải A cho 2 đơn vị là thành phố Chí Linh và huyện Tứ Kỳ, 4 giải B, 6 giải C cho các đơn vị có thành tích xuất sắc. Ban tổ chức còn trao giải cho các đội xuất sắc nhất tại từng phần thi; trao phần thưởng cho hội viên cao tuổi nhất và hội viên nhỏ tuổi nhất tham gia hội thi.

Đại diện các đội thi lên nhận giải từ BTC (Ảnh: Hải Dương Gov)

Tại tỉnh Hải Dương, các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình và tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình Việt Nam được gọi bằng tên chung là “Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững”. Các câu lạc bộ này sinh hoạt mỗi tháng một lần, lồng ghép văn hóa, văn nghệ với tuyên truyền luật pháp, chính sách về hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, các kỹ năng ứng xử, giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Hội thi được tổ chức nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình. Thông qua hội thi đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình các cấp, đặc biệt là thành viên các CLB được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng trong tuyên truyền.

Vân Anh