Hàng trăm gia đình người khuyết tật tỉnh Quảng Trị được MCNV hỗ trợ sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy tiếp cận đất ở và đất nông nghiệp cho các hộ gia đình người khuyết tật đồng bào dân tộc thiểu số” đã giúp bà con hiểu được tầm quan trọng của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Dự án “Thúc đẩy tiếp cận đất ở và đất nông nghiệp cho các hộ gia đình người khuyết tật đồng bào dân tộc thiểu số” mang lại niềm vui cho nhiều người khuyết tật (Ảnh: Báo Quảng Trị)

Hỗ trợ san tạo mặt bằng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khuyết tật đồng bào dân tộc thiểu số là hoạt động trọng tâm của dự án “Thúc đẩy tiếp cận đất ở và đất nông nghiệp cho các hộ gia đình người khuyết tật đồng bào dân tộc thiểu số” do MCNV phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị và Hội Người khuyết tật – Nạn nhân Da cam/Dioxin, Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em  tỉnh Quảng Trị triển khai ở các huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa của tỉnh.

Dự án do MCNV phối hợp với Ban Dân tộc và Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị triển khai ở hai huyện Hướng Hóa, Đakrông. Hoạt động trọng tâm của dự án là hỗ trợ san tạo mặt bằng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khuyết tật đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó, dự án hướng đến hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận chính sách về hỗ trợ đất ở; nâng cao nhận thức của người khuyết tật và đồng bào dân tộc thiểu số về quyền sử dụng đất và các chính sách, dịch vụ, quy trình liên quan; nâng cao năng lực cho người làm công tác vận động chính sách hỗ trợ quyền sử dụng đất cho người khuyết tật…

Được khởi động từ tháng 7/2019, đến nay, dự án đã hỗ trợ san ủi đất cho 88 hộ dân ở các xã vùng khó của huyện Hướng Hóa và Đakrông. Cùng với đó, dự án cũng đã và đang trong quá trình hỗ trợ 40 gia đình người khuyết tật sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khuôn khổ dự án, mỗi hộ gia đình người khuyết tật được hỗ trợ từ 5 - 10 triệu đồng để san ủi đất. Các trường hợp làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được hỗ trợ từ 3 - 5 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, hàng trăm gia đình người khuyết tật khác cũng hưởng lợi từ dự án nhờ được tiếp cận tốt hơn với thông tin, chính sách, dịch vụ về quyền sử dụng đất. Về phần mình, Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh được nâng cao năng lực trong việc hỗ trợ hội viên tiếp cận có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho người khuyết tật.

Tuy mới triển khai nhưng dự án đã mang niềm vui đến với nhiều người khuyết tật và thân nhân. Trước đây, một bộ phận không nhỏ người dân ở vùng cao chưa hiểu được tầm quan trọng của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một số người sợ mất thời gian, công sức, tiền bạc nên… lãng quên thứ giấy tờ quan trọng này. Mặt khác, do hoàn cảnh khó khăn, nhiều bà con vùng cao, đặc biệt là người khuyết tật không có điều kiện khai hoang, san ủi, “làm giàu” cho đất. Thực tế trên khiến cuộc sống phần lớn người khuyết tật quẩn quanh trong đói nghèo, lạc hậu. Nhờ dự án này, khó khăn, vướng mắc của bà con đã được tháo gỡ. 

Dự án được hỗ trợ tài chính bởi Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2020. Theo đó, hàng trăm hộ gia đình người khuyết tật được hưởng lợi từ dự án nhờ được tiếp cận tốt hơn với các thông tin, chính sách, dịch vụ về quyền sử dụng đất. Đồng thời thông qua hoạt động lần này, MCNV mong muốn nâng cao năng lực trong việc hỗ trợ hội viên người khuyết tật tiếp cận tốt hơn với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho người khuyết tật.

Vân Anh