Hành động để "Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em, di cư an toàn”

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Các cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Woman) vừa tổ chức sự kiện "Bữa sáng Ruy băng Trắng lần thứ 6 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em, di cư an toàn".

Sự kiện được tổ chức vào ngày 1/12 tại Hà Nội với sự tham gia của 100 đại biểu cùng thảo luận về vai trò của từng cơ quan và sự phối hợp giữa các bộ, ban, ngành trong viếc tiếp nhận, giải quyết, bảo vệ quyền của phụ nữ bị bạo lực. Đồng thời đưa ra giải pháp giải quyết đối với các trường hợp nữ lao động di cư đối mặt với bạo lực.

Đại diện các cơ quan, ban, ngành tham gia thảo luận tại sự kiện. Ảnh: Báo Dân sinh

Tham gia sự kiện, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển Dương Ngọc Linh cho biết, trong vài năm gần đây, Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới. Tuy nhiên, vấn đề bạo lực trên cơ sở giới vẫn là thách thức lớn của Việt Nam. Theo thống kê điều tra về vấn đề bạo lực với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 lần 2 có khoảng 63% phụ nữ phải chịu ít nhất một hoặc nhiều hình thức bạo lực do chồng gây ra trong đời; 31,6% đang gặp phải bạo lực nhưng không nói ra, không tìm kiếm sự hỗ trợ của các cơ quan chính quyền.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, tính đến năm 2017 có khoảng hơn 520.000 người Việt Nam đang làm việc tại hơn 40 quốc gia/lãnh tổ trên thế giới. Thống kê tại Ngôi nhà Bình yên trong 10 năm khi cung cấp dịch vụ cho 14.000 lượt người về các vấn đề liên quan đến quyền phụ nữ, phòng chống bạo lực giới cho thấy 24,5% vụ việc liên quan đến phòng chống mua bán người và di cư. Trong đó có 400 phụ nữ di cư quốc tế (66,2% bị bóc lột tình dục, bị xâm hại tình dục; 13,46% phụ nữ bị mua bán vì mục đích lao động, đặc biệt, có tới 11,2% vừa bị bóc lột tình dục, vừa bị bóc lột sức lao động).

Ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Việt Nam nhấn mạnh: "Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy không chỉ phụ nữ lao động di cư mà tất cả xã hội sẽ được hưởng lợi từ việc xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Không còn sợ hãi và lo lắng vì nguy cơ bị bạo lực và lạm dụng, phụ nữ lao động di cư có thể làm việc năng suất, hiệu quả hơn và đóng góp nhiều hơn cho kinh tế của gia đình, xã hội". Ông Chang-Hee Lee kêu gọi tất cả nam giới cùng hành động để chấm dứt bạo lực đối với lao động nữ di cư.

Bà Dương Ngọc Linh giải thích thêm về những bất cập phụ nữ di cư phải đối mặt: "Hành trình phụ nữ di cư lao động không chỉ phải đối mặt với rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, pháp luật mà còn không có cơ hội tiếp cận các kênh chính thức đi làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, phụ nữ không có cơ hội tìm hiểu quyền của phụ nữ lao động di cư tại nước đến, vai trò của tổ chức hỗ trợ người lao động; thông tin, kỹ năng để có thể phòng ngừa, tự bảo vệ bản thân để phòng tránh mua bán người và bạo lực giới”.

Tại sự kiện, các vấn đề về tiếp nhận, giải quyết và bảo vệ quyền của phụ nữ bị bạo lực trên cơ sở giới, bao gồm lao động nữ di cư được các bộ, ban, ngành liên quan thảo luận, đưa ra các ý tưởng kêu gọi hành động thực hiện cơ chế phối hợp liên ngành hiệu quả, có trách nhiệm, giảm thiểu thiệt hại do bạo lực gây ra với phụ nữ di cư.

Chiến dịch Ruy băng Trắng là phong trào toàn cầu với sự tham gia tiên phong của nam giới và trẻ em trai nhằm ngăn chặn bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Nam giới được khuyến khích đeo ruy băng trắng để thể hiện việc lên tiếng chống lại bạo lực với phụ nữ. Chiến dịch tập trung các hoạt động vào từ ngày 25 tháng 11 và kết thúc vào ngày Nhân quyền ngày 10 tháng 12.

Tuyết Nhung