Hiệu quả từ dự án phòng, chống đuối nước ở Kim Sơn do Quỹ từ thiện Bloomberg (Hoa Kỳ) tài trợ

Từ năm 2019, tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận và triển khai Dự án "Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em ở Việt Nam" do Quỹ từ thiện Bloomberg (Hoa Kỳ) tài trợ và thực hiện ở 10 xã trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Hình ảnh tại Lễ phát động dự án "Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em ở Việt Nam" do Quỹ từ thiện Bloomberg (Hoa Kỳ) tài trợ

Dự án "Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em ở Việt Nam" được chia làm 3 hợp phần, bao gồm: Nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em và hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em dưới 5 tuổi; Tăng cường dạy bơi và nâng cao kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6 đến 15 tuổi.

Mục tiêu của dự án là hướng tới 500 trẻ em trong vùng dự án biết bơi. Hàng nghìn trẻ từ 6-15 tuổi được tập huấn về phòng, chống đuối nước; các địa phương dự án tiếp tục duy trì mô hình quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, mô hình dạy bơi an toàn cho trẻ em tại địa phương và nhân rộng sang các địa phương khác; 100% cán bộ, nhân dân trong vùng dự án được truyền thông về phòng, chống đuối nước…

Bên cạnh đó, dự án cũng góp phần kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội nhằm giảm thiểu những rủi ro liên quan đến đuối nước ở trẻ em, qua đó góp phần xây dựng "Một xã hội an toàn hơn cho trẻ".

Theo báo Ninh Bình, sau 2 năm triển khai (2019-2020), Dự án đã tổ chức được 45 lớp dạy bơi cho 900 trẻ, là học sinh THCS trên địa bàn. Sau khóa học, 100% số trẻ em tham gia đã biết bơi và được trang bị kiến thức, kỹ năng đảm bảo an toàn trong môi trường nước. Cùng với đó, Dự án cũng đã tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về phòng, chống đuối nước, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, thu hút 2.000 lượt trẻ em và trên 1 nghìn lượt đại diện hộ gia đình có trẻ từ 0-5 tuổi tham dự.

Cũng thông qua việc khảo sát các địa điểm dễ xảy ra nguy cơ đuối nước và ý kiến của các xã dự án trong việc cải tạo môi trường an toàn cho trẻ, Ban điều phối Dự án phòng chống đuối nước trẻ em huyện đã cấp 80 biển báo cho 10 xã dự án, đặt tại những nơi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Trong năm 2020, đã lắp đặt 1 bể bơi ở xã Kim Hải và thực hiện gói hỗ trợ công trình phụ trợ bể bơi.

Việc triển khai Dự án "Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em ở Việt Nam" do Quỹ từ thiện Bloomberg (Hoa Kỳ) tài trợ một cách bài bản, thiết thực, đã góp phần giảm dần tỷ lệ tử vong do đuối nước. Theo thống kê, trong năm 2018, toàn huyện Kim Sơn xảy ra 25 vụ đuối nước tử vong. Năm 2019, còn 11 trẻ em tử vong do đuối nước và đến năm 2020, con số này đã giảm xuống còn 9 vụ đuối nước khiến 9 trẻ tử vong. Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn huyện chỉ xảy ra 1 vụ đuối nước ở trẻ em.

(thoidai.com.vn)