Hỗ trợ, chăm sóc 6.500 lượt nạn nhân da cam trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Đây là số liệu được đưa ra tại Hội nghị mở rộng lần thứ 12, nhiệm kỳ 2018-2023 nhằm sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do Hội Nạn nhân CĐDC/DIOXIN tỉnh Quảng Nam tổ chức vào ngày 23/5.

Theo số liệu báo cáo tại hội nghi, toàn tỉnh đã vận động được hơn 3 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân da cam, trong đó Tỉnh hội vận động được hơn 968,4 triệu đồng; Huyện hội và xã, phường, thị trấn vận động được hơn 2,1 tỷ đồng.

Từ nguồn kinh phí trên, các cấp Hội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thăm hỏi, chăm sóc và hỗ trợ cho 6.500 lượt nạn nhân da cam trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chủ yếu hỗ trợ, thăm hỏi các nạn nhân dịp lễ, tết.

Các cấp Hội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thăm hỏi, chăm sóc và hỗ trợ cho 6.500 lượt nạn nhân da cam trên địa bàn tỉnh - (Ảnh minh hoạ).

Ngoài ra, Tỉnh hội cũng đã hỗ trợ 08 máy vi tính cho các địa phương, đơn vị với tổng trị giá hơn 141 triệu đồng; hỗ trợ bữa ăn, dụng cụ phục hồi chức năng, khám phân loại bệnh cho nạn nhân tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin và trẻ em khuyết tật tỉnh.

Đồng thời, nhiều địa phương cũng đã triển khai hỗ trợ vốn cho hộ nạn nhân khó khăn để phát triển kinh tế; trao học bổng; hỗ trợ nạn nhân già yếu, thường xuyên đau ốm, bệnh tật.

Trong những tháng đầu năm, các hoạt động chăm sóc, phục hồi chức năng, dạy nghề cho các nạn nhân tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin và trẻ em khuyết tật tỉnh được duy trì ổn định, có tiến bộ.

Tỉnh Hội tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và thi đua, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc chung tay hỗ trợ nạn nhân da cam; kịp thời phát hiện, biểu dương những điển hình tiên tiến, những tấm gương người tốt, việc tốt vì nạn nhân da cam.

Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh công tác vận động các nguồn lực, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các nạn nhân thế hệ 3,4 chưa được hưởng chế độ…

Hiện toàn tỉnh có 4.482 nạn nhân trực tiếp và 1.871 nạn nhân thế hệ thứ 2 đang hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Nạn nhân thuộc thế hệ thứ 3 được hưởng chế độ bảo trợ xã hội hàng tháng.

Cũng trong năm 2022, toàn tỉnh đã tuyên truyền, vận động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước với tổng số tiền hơn 5,1 tỷ đồng.

Từ nguồn lực vận động trên, các cấp hội đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ cho 7.217 lượt nạn nhân da cam, thông qua các hoạt động hỗ trợ, thăm tặng quà cho nạn nhân trong dịp lễ, Tết với tổng số tiền hơn 4,5 tỷ đồng đồng; sửa chữa nhà cho 11 hộ; trao 15 con bò cho các hộ nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn…

(thoidai.com.vn)