Hỗ trợ hơn 13.000 hộ dân ứng phó với thiên tai

Sáng 15/12, tại Sóc Trăng, UBND huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) phối hợp với Tổ chức ActionAid Việt Nam (AAV), Tổ chức Bánh mì cho Thế giới (BfdW) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức tổng kết dự án “Tăng cường sức chống chịu của cộng đồng trong ứng phó với thiên tai”.

Ông Tạ Việt Anh - Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ AFV cho biết, dự án “Xây dựng năng lực cho cộng đồng nhằm ứng phó với thiên tai – giai đoạn 2” được tài trợ bởi Tổ chức BfdW và Tổ chức AAV, được khởi động từ 7/2019 đến 12/2022 tại huyện Kế Sách, (tỉnh Sóc Trăng) và thành phố Trà Vinh, (tỉnh Trà Vinh).

Hỗ trợ hơn 13.000 hộ dân ứng phó với thiên tai
Ông Tạ Việt Anh - Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ AFV phát biểu tại buổi lễ.

Sau 3 năm thực hiện, đã có 13.567 hộ gia đình hưởng lợi từ các hoạt động của Dự án, 37 sáng kiến phòng ngừa rủi ro thiên tai được cộng đồng đề xuất, trong đó 22 sáng kiến được phê duyệt thực hiện, huy động được tổng cộng hơn 4,3 tỷ đồng từ ngân sách địa phương, trong đó hơn 3,8 tỷ từ chính quyền địa phương và gần 500 triệu đồng do người dân đóng góp.

Hỗ trợ hơn 13.000 hộ dân ứng phó với thiên tai
Bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng đại diện Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam tặng quà lưu niệm cảm ơn các địa phương đã hỗ trợ thực hiện dự án.

Dự án đã phối hợp với Trung tâm Chính sách, Kỹ thuật phòng chống thiên tai - Tổng cục Phòng, chống thiên tai kết nối Ứng dụng hệ thống thông tin cảnh báo thiên tai (PDG) vào Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam VNDMS, phối hợp với Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế xây dựng tài liệu lồng ghép Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng vào Kế hoạch phát triển Kinh tế xã hội.

Hỗ trợ hơn 13.000 hộ dân ứng phó với thiên tai
Các diễn giả tham gia Tọa đàm Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống thiên tai và ứng phóng với biến đổi khí hậu.

Ông Lê Hoàng Phong - Phó Chủ tịch UBND huyện Kế Sách cho biết, Dự án đã góp phần thúc đẩy thay đổi nhận thức giúp người dân hiểu rõ hơn về BĐKH, làm thế nào để khắc phục và thích ứng thông qua các sáng kiến cộng đồng về phòng ngừa giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Đồng thời, dự án đã góp phần nâng cao và thay đổi tích cực nhận thức về thiên tai và BĐKH…

Hỗ trợ hơn 13.000 hộ dân ứng phó với thiên tai
Các đại biểu tham quan khu trưng bày các bức ảnh về các mô hình, sinh kế, hoạt động dự án.

Đánh giá về tính hiệu quả của dự án, ông Bùi Quang Huy - Phó Giám đốc Trung tâm Chính sách và Kỹ thuật Phòng chống thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai chia sẻ: “Việc kết nối, chia sẻ thông tin giữa Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam - VNDMS và ứng dụng PDG sẽ giúp cung cấp thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai đến với nhiều người dân hơn, đồng thời giúp các cơ quan Phòng chống thiên tai có thêm thông tin về thiên tai do người dân cung cấp thông qua ứng dụng PDG. Trong các năm tiếp theo, cần tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp ứng dụng PDG, để đáp ứng được yêu cầu và có thể xem xét, nhân rộng, hỗ trợ thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong phòng chống thiên tai tại nhiều địa phương trên cả nước, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin sẵn sàng ứng phó với thiên tai”.

Hỗ trợ hơn 13.000 hộ dân ứng phó với thiên tai
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu chia sẻ về các mô hình sinh kế hiệu quả, thích ứng tốt với BĐKH và tham quan trưng bày gần 40 bức ảnh về các mô hình sinh kế, ứng dụng PDG thích ứng với BĐKH liên quan đến dự án.

(thoidai.com.vn)