Hỗ trợ tái hòa nhập cho phụ nữ di cư hồi hương

Ngày 19/4/2022, tại Hà Nội, đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (Hội) và Tổ chức Di cư Quốc tế đã có buổi gặp mặt và trao đổi về các hoạt động phối hợp giữa hai bên trong giai đoạn 2 của Dự án hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương.

Thông tin tại đây, Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Minh Hương cho biết Hội đã triển khai dự án "Tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hoà nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ" do Cơ quan Phát triển quốc tế của Hàn quốc (KOICA) tài trợ và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) hỗ trợ kỹ thuật.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Báo Phụ nữ Việt Nam)

Hội cũng triển khai dự án Tăng cường di cư an toàn cho phụ nữ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (Safe & Fair) do UN Women tài trợ và thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ di cư.

Với hoạt động phòng chống mua bán người, Hội đã tập trung tuyên truyền, giáo dục, phổ biến chính sách, pháp luật cho phụ nữ và trẻ em về phòng, chống mua bán người; xây dựng mô hình truyền thông cộng đồng phòng chống mua bán người. Để bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, mô hình Nhà bình yên là địa chỉ của Hội để tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Phó Chủ tịch Minh Hương cũng giới thiệu về Văn phòng OSSO trong khuôn khổ dự án hợp tác với KOICA và IOM hỗ trợ, tư vấn pháp lý cho phụ nữ di cư và nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng...

Bà Nenette Motus, Giám đốc IOM khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cho biết mô hình văn phòng OSSO là mô hình được Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đánh giá là mô hình thành công và hiệu quả nhất. Đây cũng là một trong những mô hình thành công nhất trong mạng lưới di cư và là mô hình được chọn để các nước khác học tập.

Giám đốc IOM cũng khẳng định sự thành công của mô hình OSSO là một minh chứng cụ thể cho sự hợp tác giữa IOM và Hội với sự tài trợ của KOICA và sự hợp tác sẽ còn được tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

(thoidai.com.vn)