Hỗ trợ, tạo điều kiện cho hàng nghìn phụ nữ Quảng Ninh vươn lên thoát nghèo

Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh chọn TX Quảng Yên để triển khai Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo (Hội LHPN Việt Nam). Quỹ đã tạo điều kiện cho hàng nghìn lượt phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn sản xuất, kinh doanh; trong đó nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo.

Theo báo Quảng Ninh, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo Chi nhánh Quảng Ninh đi vào hoạt động từ năm 2013. Đến nay, Quỹ đang hoạt động tại 9/19 xã, phường của thị xã, với 42 tổ vay vốn, hơn 1.000 thành viên. Hội viên, phụ nữ được ưu tiên vay vốn thuộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo, phụ nữ yếu thế, hộ có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng tìm kiếm các nguồn lực để phát triển kinh tế. Qua đó, hội viên, phụ nữ trên địa bàn có thêm nguồn vốn sản xuất, kinh doanh, cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế, từ đó giảm nghèo bền vững.

Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp hội phụ nữ và Ban Quản lý Quỹ, sự nhiệt tình, trách nhiệm của các tổ trưởng tổ vay vốn, sự nghiêm túc chấp hành của các thành viên vay vốn, qua 8 năm hoạt động, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo đã giải ngân vốn cho hơn 2.000 lượt hội viên, phụ nữ để phát triển kinh tế. Quỹ hiện cho hơn 1.000 lượt hội viên, phụ nữ vay vốn với dư nợ trên 13 tỷ đồng. Đồng thời duy trì hiệu quả hoạt động tiết kiệm của Quỹ với hơn 4 tỷ đồng.

Để hoạt động Quỹ hiệu quả, Ban Quản lý Quỹ, Hội LHPN TX Quảng Yên đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến về quy định và hoạt động của Quỹ đến hội viên, phụ nữ; mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng quản lý tài chính cho hội viên tham gia vay vốn, tổ trưởng, cán bộ hội phụ nữ; rà soát nhu cầu vay vốn của hội viên phụ nữ, thẩm định đơn vay vốn...

Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo Chi nhánh Quảng Ninh hỗ trợ kinh phí xây "Mái ấm tình thương" cho hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn TX Quảng Yên. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Hình thức vay tín chấp (không thế chấp tài sản) qua cấp hội phụ nữ, thủ tục đơn giản, nhanh gọn. Ban đầu, mỗi người được vay 10 triệu đồng, mức vay tăng dần qua các năm tham gia, tối đa là 30 triệu đồng; lãi suất vay 0,8%/tháng (hộ nghèo lãi suất 0,5%/tháng). Nguồn vốn này phù hợp với nhu cầu của hội viên, phụ nữ, nhất là kinh doanh, buôn bán, chăn nuôi nhỏ, lẻ. Hình thức trả gốc, lãi, tiết kiệm dần theo tháng tạo cho chị em hình thức tiết kiệm có kỷ luật và có kế hoạch trong chi tiêu hằng ngày, tránh áp lực khi đến hạn trả.

Từ nguồn vốn vay, các hội viên, phụ nữ đã chủ động trong phát triển sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập cho gia đình, ổn định cuộc sống; từ đó có điều kiện mua sắm vật dụng gia đình, đầu tư cho con ăn học. Điển hình như các chị: Hoàng Thị Mai Anh (khu 6, phường Quảng Yên) với mô hình sản xuất bánh mật; Đặng Thị Chín (khu 3, phường Nam Hòa) với mô hình nuôi tôm; Lê Thị Kim Ánh (khu 3, phường Quảng Yên) với mô hình làm vàng mã; Trần Thị Lương (xã Tiền An) với mô hình trồng hoa; Đào Thị Việt Hòa (khu 3, phường Quảng Yên) với mô hình VAC...

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ vay vốn, Quỹ còn chú trọng công tác an sinh xã hội của địa phương. Quỹ đã hỗ trợ xây 2 "mái ấm tình thương" (30 triệu đồng/nhà) cho chị Đinh Thị Chuột (xã Hiệp Hòa) và chị Phạm Thị Thủy (xã Cộng Hòa). Hằng năm, Quỹ phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các thành viên vay vốn thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách, hội viên phụ nữ khó khăn trong các dịp lễ, Tết...

Vừa qua, tại nhà văn hóa thôn Quảng Mới, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh cũng đã phối hợp với Quỹ từ thiện Sen tổ chức tập huấn hướng dẫn ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh cho các hộ dân thôn Quảng Mới - đây là xã biên giới thực hiện Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương giai đoạn 2021-2025", đồng thời trao 20 xuất quà cho gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã.

Hoạt động này không chỉ giúp hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã Quảng Sơn nâng cao ý thức trách nhiệm và kỹ năng thực hiện phân loại và xử lý rác thải tại nguồn nhằm góp phần giảm thiểu lượng rác thải sinh hoạt phải mang đi xử lý, đảm bảo vệ sinh môi trường sống trong cộng đồng dân cư, đồng thời thúc đẩy mô hình phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường tại địa phương.

(thoidai.com.vn)